Tìm hiểu quản trị sản xuất là gì? Vai trò của quản trị sản xuất

Sản xuất là quá trình chuyển đổi đầu vào thành đầu ra. Các yếu tố đầu vào bao gồm nguồn nhân lực, vốn, công nghệ và nguyên vật liệu. Đầu ra bao gồm cả sản phẩm và dịch vụ. Sự biến đổi này là hoạt động trung tâm và bao trùm của hệ thống sản xuất. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu quản trị sản xuất là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quản trị sản xuất là gì? 

Quản lý sản xuất đặc biệt quan trọng trong điều hành doanh nghiệp, chiếm 60% ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp

Kiểm soát sản xuất bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến quản lý đầu vào, tổ chức và phối hợp các yếu tố của chúng nhằm biến chúng thành sản phẩm vật chất hoặc dịch vụ với hiệu quả cao nhất.

Doanh nghiệp có ba hạng mục kiểm soát chính và quan trọng nhất là quản lý tài chính, quản lý marketing và quản lý sản xuất. Nếu thiếu bất kỳ điều nào trong ba điều này, doanh nghiệp sẽ không thành công. Mối quan hệ giữa chúng rất chặt chẽ và bổ sung cho nhau.

Ngoài ra còn có quản lý nhân sự, phân phối và kế toán. Quản lý sản xuất đặc biệt quan trọng trong điều hành doanh nghiệp, chiếm 60% ảnh hưởng đến sự thành công của một doanh nghiệp. Quản lý tốt và áp dụng các phương pháp quản lý khoa học sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp của bạn. Ngược lại, nếu quản lý không tốt, doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh thua lỗ, thậm chí có thể phá sản.

II. Sự khác biệt giữa sản xuất và dịch vụ

Để thực hiện các hoạt động sản xuất và dịch vụ, cần phải có các chức năng quản lý như lập kế hoạch, tổ chức, vận hành và quản lý chung cho các hệ thống sản xuất và dịch vụ. Chẳng hạn, khi quản lý xưởng ô tô hay quản lý tàu du lịch, nhà quản lý cũng phải lên kế hoạch trước về thời gian, địa điểm, tổ chức vận hành thiết bị và phân công trách nhiệm.

Chịu trách nhiệm từng cá nhân, bộ phận sản xuất và vận tải: công tác chuẩn bị hành khách, các yếu tố hậu cần, chỉ huy tác nghiệp, giám sát sản xuất toa xe và toàn bộ hành trình của tàu. Do lĩnh vực dịch vụ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xu hướng phát triển kinh doanh đa dạng, bao gồm cả hoạt động sản xuất và dịch vụ trong các doanh nghiệp hiện nay, khái niệm chức năng quản trị sản xuất bao gồm cả quá trình sản xuất hàng hóa hữu hình và quá trình cung cấp dịch vụ.

Chịu trách nhiệm từng cá nhân, bộ phận sản xuất và vận tải: công tác chuẩn bị hành khách

Các khóa học quản lý sản xuất trang bị cho bạn kiến ​​thức, phương pháp và kỹ năng quản lý có thể áp dụng cho cả ngành sản xuất và dịch vụ. Mặc dù có những đặc điểm chung nhưng giữa hoạt động sản xuất và hoạt động dịch vụ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

  • Đặc điểm của đầu vào và đầu ra.
  • Mối quan hệ giữa khách hàng và người sản xuất hoặc người làm công tác dịch vụ.
  • Sự tham gia của khách hàng trong quá trình biến đổi.
  • Bản chất của hoạt động sản xuất và dịch vụ.
  • Khả năng đo lường đánh giá năng suất và chất lượng của quá trình sản xuất và dịch vụ…

III. Mục tiêu của quản trị sản xuất

1. Sản xuất hàng hóa và dịch vụ có chất lượng 

Chất lượng của sản phẩm được quyết định bởi nhu cầu của khách hàng. Bộ phận kỹ thuật và thiết kế chịu trách nhiệm chuyển các yêu cầu của khách hàng thành các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Các thông số kỹ thuật này chuyển thành các mục tiêu mà bộ phận sản xuất của tổ chức có thể đo lường và đạt được. Chất lượng cuối cùng của sản phẩm được xác định và phải duy trì sự cân bằng hợp lý giữa chất lượng sản phẩm và giá thành sản phẩm.

2. Sản xuất đúng số lượng 

Quản lý sản xuất phải đảm bảo rằng doanh nghiệp đang sản xuất sản phẩm và dịch vụ với số lượng phù hợp theo nhu cầu của thị trường. Nhu cầu sử dụng thấp và sản xuất sản phẩm cao có thể dẫn đến tắc nghẽn hàng tồn kho. Ngược lại, nếu nhu cầu cao mà sản lượng ít thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt. Do đó, điều rất quan trọng là xác định đúng số lượng.

3. Đảm bảo hàng hóa được sản xuất đúng thời hạn 

Tiến độ của quá trình là chỉ tiêu quyết định hiệu quả của sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này như thiếu nhân lực, chậm trễ trong việc cung cấp nguyên vật liệu, hỏng hóc máy móc, v.v. Lúc này, người quản lý sản xuất phải lên kế hoạch cho các hoạt động khác nhau liên quan đến sản xuất.

Tiến độ của quá trình là chỉ tiêu quyết định hiệu quả của sản xuất

Ngoài ra, nếu phát hiện thấy sai lệch, đội ngũ quản lý sản xuất sẽ thực hiện tất cả các biện pháp khắc phục cần thiết để loại bỏ những sai lệch đó. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để giảm thiểu thời gian sản xuất tổng thể.

Mục tiêu quản lý sản xuất cũng bao gồm việc cung cấp nhân sự phù hợp. Chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp nguyên vật liệu kịp thời và đảm bảo các thông số kỹ thuật như chất lượng, kích thước, hình dạng và màu sắc.

Trên đây là những thông tin về quản trị sản xuất là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!