Không phải ai cũng biết chống đẩy có tác dụng gì đối với sức khỏe

Chống đẩy được biết đến là động tác tăng cường sức bền cơ thể, phát triển cơ phần thân trên rất hiệu quả. Để biết chống đẩy có tác dụng gì đối với sức khỏe, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Bài tập chống đẩy có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Chống đẩy có tác dụng gì đối với sức khỏe? Chống đẩy hay còn gọi là hít đất, đây là bài tập được nhiều người lựa chọn luyện tập. Các HLV ở CLB gym Unity Fitness sẽ bật mí tác dụng của bộ môn chống đẩy cụ thể như sau:

chong-day-co-tac-dung-gi-1
Bài tập chống đẩy có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tăng cường cơ bắp

Chống đẩy sẽ giúp cho người tập tăng cường cơ bắp thông qua việc gia tăng áp lực lên từng vùng cơ của cơ thể. Bài tập luyện này, đa phần toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể đều tham gia vào việc luyện tập nó và có thể ít hay là nhiều. Cũng nhờ đó, hít đất sẽ giúp phát triển sức mạnh của từng nhóm cơ như cơ tay trước, cơ lõi, cơ ngực, cơ tay sau, vai, cơ bụng. lưng,… để mọi người sở hữu được cơ thể săn chắc.

Cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch

Khi nhiều nhóm cơ của cơ thể tham gia vào quá trình vận động cùng một lúc với bài tập chống đẩy, tim sẽ hoạt động tích cực cung cấp oxy và máu đến từng mô của cơ thể nhằm duy trì hoạt động. Vì vậy, sẽ giúp sức khỏe của hệ tim mạch được cải thiện, nâng cao một cách đáng kể và cũng hạn chế rủi ro gặp phải những vấn đề sức khỏe liên quan đến tim.

Giúp giãn cơ

Đây chính là lợi thế của bài tập chống đẩy. Bài tập chống đẩy dễ thực hiện nhằm làm giãn cơ bắp. Cũng nhờ đó, sẽ hỗ trợ giảm tình trạng đau nhức hoặc nguy cơ bị chấn thương.

Tránh gặp chấn thương ở lưng dưới và vai

Bài tập chống đẩy sẽ có công dụng trong việc bảo vệ hiệu quả vùng khớp vai trước nguy cơ bị chấn thương. Ngoài ra, nó còn giúp cho từng phần cơ dễ bị tổn thương hoặc yếu ở vùng lưng sẽ được khỏe mạnh hơn. Tập chống đẩy cũng sẽ hạn chế được tình trạng chấn thương ở lưng dưới.

Cải thiện tư thế

Ngồi sai tư thế khi làm việc hay học tập sẽ dẫn đến việc bị lệch dáng người, làm xương sống bị vẹo. Chống đẩy là bài tập giúp điều chỉnh cũng như cải thiện tư thế của người tập. Ngoài ra, cũng sẽ giúp bảo vệ cho vùng cột sống và sẽ hạn chế rủi ro bị thoát vị đĩa đệm, bị đau lưng,…

Phòng ngừa loãng xương

Đây cũng là lời giải đáp trả lời cho thắc mắc chống đẩy có tác dụng gì. Thông qua bài tập này, sẽ góp phần giúp cho mật độ xương của cơ thể tăng lên, xương sẽ trở nên dày và chắc khỏe hơn. Từ đó, sẽ giúp phòng ngừa được khả năng bị loãng xương.

Tăng khả năng giữ thăng bằng, hỗ trợ giảm cân

chong-day-co-tac-dung-gi-2
Chống đẩy tăng khả năng giữ thăng bằng, hỗ trợ giảm cân

Thực hiện bài tập chống đẩy là cách giúp cho bạn rèn luyện cũng như tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Đây cũng là bài tập hít đất là cách để mọi người rèn luyện và sẽ tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Bài tập này cũng giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo, hỗ trợ hiệu quả cho mục đích giảm cân của chính mình.

Giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi

Luyện tập chống đẩy sẽ kích thích mức độ sản xuất hormon endorphin của cơ thể. Do đó, sẽ giúp bạn giảm đi tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và tinh thần luôn được thư giãn và tích cực hơn.

Giúp tăng hormone GH

GH được biết đến là hormone tăng trưởng để giúp cho cơ thể phát triển, xây dựng, tái tạo cũng như phục hồi từng mô hoặc thay thế những tế bào của cơ thể, cải thiện chức năng não và tăng cường phát triển cơ bắp và hỗ trợ giảm béo hiệu quả,…
Chống đẩy với việc dùng nhiều cơ bắp trong quá trình luyện tập sẽ giúp tăng cường lượng lớn hormone này cho cơ thể.

Giúp nam giới tăng lượng hormone testosterone

Tình trạng bị suy giảm lượng hormone testosterone sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của phái mạnh. Bài tập này có công dụng giúp nam giới tăng cường lượng hormone testosterone một cách đáng kể.

Hướng dẫn các bước chống đẩy đúng cách nhất

Những HLV ở Câu lạc bộ yoga sẽ bật mí cho mọi người được biết về các bước chống đẩy hiệu quả như sau:

chong-day-co-tac-dung-gi-3
Hướng dẫn các bước chống đẩy đúng cách nhất 
  • Bước 1: đầu tiên hãy bắt đầu từ tư thế plank, đặt 02 tay rộng hơn vai một chút và cần giữa cơ thể thành đường thẳng từ đầu đến chân. Tránh chùng lưng hoặc đẩy hông lên cao. Đặt 02 chân gần nhau hoặc mở rộng một chút nhằm tạo được cảm giác thoải mái.
  • Bước 2: co cơ bụng và siết cơ bằng cách kéo rốn về phía cột sống. Nhằm bảo đảm giữ cơ bụng siết chặt trong quá trình chống đẩy.
  • Bước 3: hít thở vào, uốn cong khuỷu tay và hạ người xuống đến khi khuỷu tay nhằm tạo góc vuông với mặt sàn.
  • Bước 4: Thở ra khi siết cơ ngực, đẩy khuỷu tay nhằm quay lại vị trí bắt đầu. Tiến hành thực hiện lặp lại động tác này cho đến khi hoàn thành số lần tập đặt ra.