Tìm hiểu miễn dịch là gì? Hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào? 

Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Khi không có hệ miễn dịch, cơ thể rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Bạn đã hiểu rõ về hệ thống quan trọng này chưa? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của farawebsite.org cung cấp thông tin cần thiết về hệ miễn dịch là gì và cách tăng cường hệ thống này.

I. Hệ miễn dịch là gì? 

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống phức tạp bao gồm các mô, tế bào và một số cơ quan của cơ thể con người

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống phức tạp bao gồm các mô, tế bào và một số cơ quan của cơ thể con người. Hệ miễn dịch có nhiệm vụ ngăn chặn các chất có hại như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, đồng thời tấn công và tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp các mầm bệnh nếu các mầm bệnh này xâm nhập.

Như vậy, hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng đối với con người. Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng, cơ thể bạn không thể chống lại mầm bệnh, điều này có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong.

Hệ thống miễn dịch được phân bố rải rác khắp cơ thể con người, bao gồm:

  • Da và niêm mạc
  • Dịch nhầy
  • Tế bào bạch cầu
  • Các cơ quan và mô của hệ bạch huyết (bao gồm tuyến ức, lách, amidan, hạch bạch huyết, mạch bạch tuyết và tủy xương): nơi sản xuất, lưu trữ và vận chuyển các tế bào bạch cầu.

Có hai loại miễn dịch chính: miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được (còn gọi là miễn dịch thích nghi). Khả năng miễn dịch thu được được chia thành chủ động và thụ động. Mỗi cơ chế miễn dịch có con đường hình thành khác nhau và đáp ứng khác nhau nhưng đều có mục đích chính là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các chất lạ.

Miễn dịch bẩm sinh là hệ thống miễn dịch đã có sẵn trong cơ thể trẻ khi trẻ được sinh ra. Nó được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể bao gồm da, niêm mạc và niêm mạc. Vai trò của nó là ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Miễn dịch chủ động được hình thành sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh hoặc tiêm phòng.

Miễn dịch thụ động là trạng thái miễn dịch phát sinh do chuyển kháng thể hoặc tế bào lympho từ cơ thể khác đã có miễn dịch chủ động. Ví dụ, trẻ sơ sinh nhận kháng thể từ người mẹ qua nhau thai khi mang thai và qua sữa mẹ khi người mẹ cho con bú.

II. Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào? 

Một vai trò quan trọng của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút

Một vai trò quan trọng của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút, các chất độc hại, hóa chất hoặc các tế bào bất thường như tế bào ung thư.

Những yếu tố này được gọi chung là kháng nguyên. Tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ thống miễn dịch là da và màng nhầy, tức là chất nhầy trên bề mặt màng nhầy. Khi mầm bệnh vượt qua tuyến phòng thủ đầu tiên này và xâm nhập vào các mô sâu hoặc vào hệ thống tuần hoàn, chúng sẽ bị các loại tế bào bạch cầu và một số protein nhất định phát hiện và tấn công. Đây là cơ chế hoạt động của miễn dịch bẩm sinh.

Song song với hoạt động của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, cơ thể chúng ta có thể tiếp tục kích hoạt hệ thống miễn dịch thích nghi và bảo vệ cơ thể một cách toàn diện. Các thành phần tham gia vào đáp ứng miễn dịch thích ứng là các sản phẩm của tế bào lympho như tế bào lympho và kháng thể.

Các kháng nguyên lạ bị tấn công trực tiếp bởi các tế bào lympho hoặc gián tiếp thông qua các kháng thể. Kết quả của quá trình này là các kháng nguyên ngoại lai bị đào thải và các tế bào “ghi nhớ” được tạo ra để cơ thể nhanh chóng tạo ra phản ứng miễn dịch khi các kháng nguyên ngoại lai quay trở lại trong tương lai.

III. Một số nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy yếu

  • Tuổi tác: Cùng với tuổi tác, phản ứng miễn dịch của cơ thể giảm đi. Điều này gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng và làm tăng nguy cơ ung thư ở người già. Mặc dù không thể phủ nhận rằng một số người cao tuổi vẫn sống khỏe mạnh và không bệnh tật, nhưng báo cáo từ các trung tâm y tế cho thấy người cao tuổi có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn so với người trẻ, việc điều trị kéo dài và khó khăn hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn. người già lúc mắc bệnh rất cao.
Cùng với tuổi tác, phản ứng miễn dịch của cơ thể giảm đi
  • Lạm dụng thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của cơ thể nếu sử dụng không đúng cách. Đặc biệt, các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống thải ghép, corticoid, thuốc hóa trị ung thư… không chỉ phát huy tác dụng khi có chất lạ xâm nhập mà còn tác động đến tủy xương, là nhà máy sản xuất ra các tế bào miễn dịch này.

Trên đây là những thông tin về miễn dịch là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!