Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống

Blockchain gần đây đang thu hút rất nhiều người quan tâm trên toàn cầu. Đây được xem là một sáng tạo công nghệ mang tính đột phá và mang đến nhiều đổi mới cho sự phát triển của thế giới. Vậy bạn đã biết đến blockchain là gì hay ứng dụng của blockchain là gì? Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về blockchain là gì?

Blockchain là chuỗi khối liên kết với nhau bằng mã hóa

Blockchainnền tảng công nghệ mà thông tin được lưu trữ trong các khối, các khối liên kết với nhau bằng “mã hóa” thành một chuỗi (Chain). Mỗi khối trong blockchain sẽ được liên kết với khối trước đó, chứa thông tin về thời gian khởi tạo khối đó kèm theo một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. 

Bản chất của mô hình hoạt động của blockchain chính là cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên hệ thống máy tính phi tập trung, lưu trữ các thông tin về giao dịch và đảm bảo những thông tin này không bị thay đổi. 

1. Ai đã tạo ra công nghệ blockchain? 

Ý tưởng về blockchain đã được bắt nguồn từ năm 1991 bởi 2 nhà nghiên cứu và Scott Stornetta và Stuart Haber. Họ đã trình bày ý tưởng về chuỗi dữ liệu bất biến giúp xác định thời gian chính xác của các tệp dữ liệu để không bị chỉnh sửa hay giả mạo. 

Và sau này các nhà khoa học đã nghiên cứu và đề cập đến công nghệ blockchain.  Tuy nhiên, cha đẻ của blockchain ghi nhận là ông Satoshi Nakamoto, ông đã đăng ký tên miền tạo trang web bitcoin.org và xuất bản tài liệu về tiền điện tử.

Đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của công nghệ blockchain và đặt nền móng cho sự phát triển của tiền điện tử sau này.

2. Các phiên bản của blockchain

Đặc điểm các phiên bản của Blockchain

Kể từ khi được tạo ra cho đến nay công nghệ blockchain đã phát triển vượt bậc gồm một số phiên bản như:

 • Blockchain thế hệ 1.0 – Cryptocurrency: Tiền mã hóa là ứng dụng đời đầu của blockchain, với sự ra đời của đồng Bitcoin. Việc triển khai sổ cái phân tán DLT (distributed ledger technology), các giao dịch tài chính ngang hàng có thể được thực hiện một cách nhanh chóng hơn. 
 • Blockchain thế hệ 2.0 – Smart Contract: Smart Contract (hợp đồng thông minh) là ứng dụng tiếp theo giúp Blockchain mở rộng ra khỏi lĩnh vực tài chính tiền tệ. Đưa vào ứng dụng với các ải sản như cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng. 
 • Blockchain thế hệ 3.0 – Dapps:  Dapps (Decentralized applications) là ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là ứng dụng phân quyền. Đây là ứng dụng kỹ thuật số chạy trên mạng chuỗi khối hoặc mạng ngang hàng thay vì chạy trên máy tính đơn lẻ. Nhờ vậy mà Dapps không bị kiểm soát bởi bất kỳ đơn vị tập trung nào. Được ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống như y tế, giáo dục, chính phủ,..
 • Blockchain thế hệ 4.0 – Blockchain For industry: Là công nghệ mới nhất, được tạo ra để tối ưu các công nghệ trước, nhắm đến các doanh nghiệp  với mục đích tạo ra các ứng dụng giao dịch nhanh chóng và hoàn thiện hơn. Đây cũng được xem là một công nghệ mang tính dài hạn còn nhiều thách thức để thế giới tìm hiểu và ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống.  

II. Ưu điểm và nhược điểm của blockchain

1. Ưu điểm

 • Tính phân tán giúp nâng cao khả năng bảo mật: Dữ liệu được lưu trữ trên hàng ngàn thiết bị với mạng lưới là node phân tán, trong đó các node này có khả năng sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu blockchain. Vậy nên các hacker khó có thể thực hiện tấn công vào toàn bộ mạng lưới của blockchain. 
 • Độ chính xác cao hơn của các giao dịch: Bởi vì một giao dịch blockchain phải được xác minh bởi nhiều nút, điều này sẽ giảm thiểu lỗi.  
 • Loại bỏ sự can thiệp của bên trung gian:  Bằng việc sử dụng giao thức ngang hàng (Peer-to-peer) và khả năng xác minh bằng mạng lưới nút phân tán thì các hoạt động và giao dịch trên blockchain được thực hiện trực tiếp giữa các bên tham gia. Vậy nên không cần sự can thiệp của bên trung gian. 
 • Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

2. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng blockchain vẫn tồn tại một số ưu điểm như:

 • Giới hạn giao dịch mỗi giây: Blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn phê duyệt nên giới hạn về tốc độ di chuyển chẳng hạn như bitcoin chỉ có giao dịch 4,6 mỗi giây.
 • Tốn nhiều năng lượng khai thác và không gian lưu trữ
 • Rủi ro nếu mất chìa khóa cá nhân (Private Key)

III. Ứng dụng của blockchain trong cuộc sống

Blockchain được ứng dụng mạnh mẽ trong xã hội hiện đại

Công nghệ blockchain được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau từ tài chính đến quản trị hệ thống như:

 • Tiền điện tử:  Việc sử dụng blockchain phổ biến hiện nay là tiền điện tử bitcoin hoặc Ethereum.
 • Ngân hàng: Sử dụng công nghệ blockchain với các giao dịch bằng tiền tệ giat như USD và EUR. Công nghệ này giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và giao dịch được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc.
 • Chuyển giao tài sản: Blockchain dùng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau.
 • Hợp đồng thông minh: Các hợp đồng tự hiện là các hợp đồng thông minh.
 • Bỏ phiếu:  áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu,…

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về blockchain là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Có thể thấy đây là xu hướng công nghệ được cả thế giới quan tâm và tiếp tục là thách thức để áp dụng vào đời sống xã hội.