Wf trong bóng đá là gì? Top 5 wf hay nhất thế giới

Trong bóng đá, có những thuật ngữ dùng để chỉ các vị trí cơ bản trên sân, Wf là một trong số đó. Cùng farawebsite.org tìm hiểu đáp án cho câu hỏi wf trong bóng đá là gì qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Wf trong bóng đá là gì?

Wf trong bóng đá là viết tắt của từ Forward, dùng để chỉ một vị trí trong bóng đá là tiền đạo. Trong tiền đạo thì có nhiều vị trí khác nhau và đây là những người đứng ở gần khung thành nhất, chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. 

Vị trí wf thường xuyên dâng cao và rất ít khi lui về phòng thủ để hỗ trợ đồng đội. Chính vì thế mà họ cần phải làm sao để tối ưu hóa nhiệm vụ ghi bàn nhất có thể. 

Tiền đạo đòi hỏi các cầu thủ phải có nhiều kĩ thuật cao để tìm đường vào mảnh lưới khung thành. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi rất nhiều khó khăn và gắn liền với chấn thương do cầu thủ luôn phải nhận nhiều sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Wf trong bóng đá là viết tắt của từ Forward, dùng để chỉ một vị trí trong bóng đá là tiền đạo

II. Các vị trí trong wf

Trong hàng tiền đạo hoạt động phía trên, lại chia thành các vị trí gồm Tiền đạo cắm (ST), tiền đạo trung tâm (CF), hộ công (SS), tiền đạo chạy cánh (Winger).

Các vị trí ở hàng tiền đạo có thể không được cố định và có sự luân chuyển liên tục trong sân để làm sao đáp ứng được nhiệm vụ ghi bàn. Thậm chí nhiều cầu thủ dù xuất phát ở vị trí khác nhưng sau đó có sự thay đổi làm sao để đáp ứng yêu cầu chiến thuật của huấn luyện viên. 

1. Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là ST, dịch ra là stricker. Đây là vị trí chơi cao nhất trên hàng công của đội, có nhiệm vụ chính là ghi bàn. Tiền đạo cắm sẽ là cầu thủ có khả năng chạy chỗ tốt, thể hình vượt trội, thông minh, biết cách tận dụng lợi thế về sức mạnh, khả năng tì đè của mình để đánh bại đối thủ nhằm tìm kiếm bàn thắng. Tiền đạo cắm gần như không hề tham gia vào hệ thống phòng ngự của đội mà chỉ hoạt động bên phần sân của đối phương mà thôi. 

2. Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm được hiểu là hộ công, viết tắt là CF, tên tiếng anh là Center Forward. Trong tiền đạo trung tâm có thể chia thành 2 biến thể khác nhau gồm RF và LF, thường chơi thấp hơn tiền đạo cắm để hỗ trợ tiền đạo cắm trong khâu ghi bàn. Tiền đạo tấn công đòi hỏi sự quan sát nhanh nhạy, thông minh và kĩ thuật tốt để làm sao mở ra các đường bóng đột biến cao.

Tiền đạo trung tâm được hiểu là hộ công, viết tắt là CF, tên tiếng anh là Center Forward

3. Hộ công

Hộ công hay còn được gọi là tiền đạo lùi, tên tiếng anh là Second Striker, hiểu nôm na là tiền đạo thứ 2 của đội bóng đó. Mặc dù vị trí hộ công chơi thấp hơn tiền đạo cắm nhưng lại chơi cao hơn tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ thu hồi bóng và phát động tấn công để làm sao hỗ trợ tiền đạo trung tâm nhanh và hiệu quả nhất. 

4. Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh có tên tiếng anh là Winger, chia ra 2 vị trí gồm cánh trái Left/right winger – LW và RW). tiền đạo cán là vị trí chơi ngang với tiền đạo trung tâm CF, có nhiệm vụ tạt bóng là chủ yếu. Bên cạnh đó, họ thường xuyên bó vào trung lộ để tham gia tấn công, tìm kiếm bàn thắng. 

III. Top 5 WF hay nhất thời điểm hiện tại 

Bóng đá thế giới đã và đang sản sinh ra nhiều WF tài năng, xuất sắc ở trên hàng công với số lượng bàn thắng nhiều “khủng” trong một mùa giải. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cái tên tiêu biểu đại diện cho các vị trí ở hàng tiền đạo ngay nhé. 

1. Erling Haaland

Haaland chính là trung phong xuất sắc nhất thế giới thời điểm hiện tại. Tiền đạo thuộc biên chế câu lạc bộ Man City có một mùa giải thành công khi trở thành vua phá lưới ngoại hạng Anh, vua phá lưới Champions League, cầu thủ xuất sắc nhất ngoại hạng Anh…. Haaland sở hữu thể hình vượt trội, tốc độ và khả năng không chiến đáng sợ đến mức kinh ngạc. Khả năng dứt điểm, tì đè và càn lướt cũng chính là những yếu tố biến anh trở thành “quái vật” của làng túc cầu. 

2. Kylian Mbappe

Mbappe là cầu thủ đa năng, có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trên hàng công. Cầu thủ chạy cánh sở hữu tốc độ để thực hiện các tình huống rê bóng bên hàng lang cánh trái ấn tượng. Ngoài ra, tiền đạo người Pháp cũng sở hữu kĩ năng dứt điểm ở nhiều tư thế khác nhau như đánh đầu, vole, sút phạt….

3. Bukayo Saka

Saka là tiền đạo cánh phải đầy tiềm năng của làng túc cầu thời điểm hiện tại. Anh gây ấn tượng với giới chuyên môn bởi tốc độ cùng bộ kĩ thuật xử lí bóng thượng thừa. Ở mùa giải vừa qua, Saka chính là nhân tố quan trọng không thể nào thay thế trên hàng công của Arsenal và Tam Sư, mang về cho đội bóng các bàn thắng đẹp mắt.

Saka là tiền đạo cánh phải đầy tiềm năng của làng túc cầu thời điểm hiện tại

4. Lionel Messi

Nhắc đến top 5 wf hay nhất thế giới thời điểm hiện tại, không thể nào bỏ qua cái tên Lionel Messi được. Chủ nhân của 8 danh hiệu quả bóng vàng chính là mẫu tiền đạo mà bất cứ huấn luyện viên nào cũng mong muốn sở hữu trong đội hình. Messi có kĩ thuật, khả năng rê bóng, dứt điểm, đọc tình huống và óc quan sát cực kì nhạy bén. Anh có thể đảm nhiệm vai trò như một hộ công để mở ra cơ hội cho tiền đạo cắm, cũng có thể xuất hiện bên phía hàng lang cánh phải để thực hiện những đường bóng từ hai bên rồi bất ngờ bó sát vào trung lộ để dứt điểm.

Nhắc đến top 5 wf hay nhất thế giới thời điểm hiện tại, không thể nào bỏ qua cái tên Lionel Messi được

5. Cristiano Ronaldo

Ronaldo là mẫu trung phong toàn năng của làng túc cầu bởi anh sở hữu thể hình vượt trội, khả năng dứt điểm, đánh đầu cực kì ấn tượng. Trong những năm tháng thi đấu đỉnh cao của mình, tiền đạo người Bồ Đào Nha trở thành nỗi khiếp sợ của mọi hàng hậu vệ mỗi khi phải đối đầu. 

IV. Tổng kết

Đọc đến đây chắc chắn bạn cũng đã có đáp án cho câu hỏi Wf trong bóng đá là gì rồi chứ. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm cho mình nhiều thông tin hữu ích về những thuật ngữ phổ biến tại môn thể thao Vua nhé.