Tìm hiểu Visa là gì? Làm Visa ở đâu uy tín

Ra nước ngoài công tác và khám phá thế giới là mong muốn của nhiều người. Và thật đáng tiếc nếu bạn không nộp hồ sơ xin visa từ hôm nay. Vì vậy, thị thực là gì, danh tiếng liên quan đến nó ở đâu và quy trình xin thị thực đòi hỏi những gì? farawebsite.org sẽ giúp bạn có được tất cả những thông tin liên quan đến visa là gì của mình qua bài viết dưới đây.

I. Visa là gì? 

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thị thực là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Như vậy, thị thực hay thị thực là bằng chứng chứng minh bạn được phép xuất nhập cảnh vào quốc gia nơi thị thực được cấp. Miễn thị thực (hoặc “miễn thị thực”) là quốc gia mà công dân của các quốc gia khác có thể nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần các thủ tục hoặc lệ phí.

Trong những năm gần đây, Visa đã mở rộng phạm vi hoạt động từ thẻ ngân hàng sang ngân hàng điện tử, hoạt động như một bộ xử lý thanh toán thẻ ghi nợ tại điểm bán hàng và thực hiện các giao dịch thanh toán bù trừ tự động (ACH) cho các tổ chức tài chính ở nhiều tiểu bang.

Các tổ chức thành viên của Visa phát hành thẻ tín dụng Visa và thẻ ghi nợ Visa Check Card. Tên chính thức là Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế Visa. (Hiệp hội dịch vụ quốc tế Visa).

II. Có những loại Visa nào? 

Các quy định liên quan đến các loại thị thực khác nhau giữa các quốc gia, nhưng nhìn chung, thị thực thường được chia thành hai loại chính: định cư và không định cư.

 • Visa định cư (Immigrant Visa): Đây là loại visa dài hạn. Loại visa này cho phép người sở hữu được định cư tại quốc gia đó theo các diện như bảo lãnh con cái, bảo lãnh vợ/chồng, định cư đầu tư…
 • Visa không định cư (visa không định cư): Đây là loại visa ngắn hạn, loại thị thực cho phép người được nhập cảnh trong một thời gian nhất định và buộc phải về nước khi thị thực sắp hết hạn.
 • Visa không định cư thường được cấp cho các mục đích ngắn hạn như visa du lịch, visa lao động, thăm thân, chữa bệnh, du học, lao động thời vụ, chương trình trao đổi, ngoại giao, chính trị.

III. Visa có phải hộ chiếu không?

Nhiều người thường nhầm lẫn visa với hộ chiếu nếu không biết nó là gì. Tuy nhiên, đây là hai tài liệu hoàn toàn khác nhau. Hộ chiếu là một tài liệu đi trước thị thực, vì nó chỉ được cấp nếu bạn có hộ chiếu.

Và cách dễ nhất để phân biệt thị thực với hộ chiếu là: Thị thực là tài liệu do cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia đang đến thăm cấp và hộ chiếu là tài liệu do chính phủ cấp cho công dân của quốc gia bạn.

Thị thực là tài liệu do cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia đang đến thăm cấp và hộ chiếu

Cho phép chính chủ xuất nhập cảnh nước ngoài. Mặt khác, hộ chiếu có thể thay thế hợp lệ cho thẻ căn cước công dân/thẻ căn cước quốc gia, nhưng thị thực không hợp lệ.

IV. Khi làm Visa cần những loại giấy tờ gì? 

Visa là một dạng luật của Cơ quan lãnh sự từng quốc gia. Vì vậy, về cơ bản, thủ tục xin visa sẽ không giống nhau giữa các nước. Tùy theo đối tượng và loại visa bạn xin mà các giấy tờ làm visa cũng sẽ khác nhau. Dù vậy, một bộ hồ sơ xin visa đi nước ngoài thường yêu cầu 4 hạng mục giấy tờ bắt buộc sau:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân
 • Giấy tờ chứng minh công việc
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Giấy tờ về lịch trình chuyến đi

Đặc biệt, các tài liệu khác nhau sẽ được yêu cầu cho từng loại hồ sơ công khai. Để biết chính xác các giấy tờ cần thiết, hãy truy cập trang web của đại sứ quán/lãnh sự quán của quốc gia bạn muốn đến và kiểm tra.

V. Việt Nam miễn Visa cho những đối tượng nào?

Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

 • Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú;
 • Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
 • Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam;
 •  Việt Nam đơn phương miễn thị thực.
Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện

Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
 • Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;
 • Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về visa là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!