Tìm hiểu trầm cảm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu chẩn đoán

Trầm cảm là một căn bệnh rất phổ biến, chỉ đứng sau bệnh tim mạch (WHO). Bệnh lý này có đặc điểm là buồn bã, lo lắng, thiếu hy vọng, bi quan. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, tỷ lệ mắc nhiều hơn ở nữ giới. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu trầm cảm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu chẩn đoán nhé!

I. Trầm cảm là gì?

Rối loạn trầm cảm nặng là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tâm trạng chán nản, mất hứng thú, bi quan và buồn bã kéo dài

Rối loạn trầm cảm nặng là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi tâm trạng chán nản, mất hứng thú, bi quan và buồn bã kéo dài. Người khuyết tật thường mất hứng thú với môi trường xung quanh hoặc mất hoàn toàn, kể cả những thứ họ từng yêu thích.

Thông thường, cơ thể phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, buồn bã sau khi bị sang chấn. Tuy nhiên, những cảm giác này dần được cải thiện theo thời gian. Ngược lại, bệnh nhân trầm cảm gần như không thể điều hòa được tâm trạng và ngày càng chìm đắm trong nỗi buồn, bi quan quá mức.

Ban đầu, trầm cảm chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, nhưng về lâu dài, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất. Rối loạn trầm cảm có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả công việc, nghiên cứu và các mối quan hệ xã hội. Về lâu dài, người bệnh có xu hướng tự cô lập, cách ly với cộng đồng, thậm chí có hành vi tự sát.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 8,1% người Mỹ và 5% dân số thế giới bị rối loạn trầm cảm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp bệnh trầm cảm chỉ đứng sau bệnh tim mạch về mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và xã hội, để lại hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội.

II. Dấu hiệu bệnh trầm cảm 

1. Biểu hiện về cảm xúc

Trầm cảm được đặc trưng bởi những cảm xúc bị đè nén với đặc điểm chính là buồn chán, buồn sâu sắc và giảm hứng thú với mọi thứ xung quanh. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có xu hướng xấu đi theo thời gian nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những cảm xúc bất thường thường thấy ở những người bị trầm cảm. Nỗi buồn dai dẳng, mức độ của nỗi buồn tăng dần theo thời gian Chưa xác định được nguyên nhân đau buồn, nỗi buồn dường như không có cơ sở, mơ hồ và dai dẳng Cảm thấy chán nản, thất vọng và bi quan.

Mất hứng thú với những thứ xung quanh bạn – ngay cả những hoạt động bạn đã từng Rất thích luôn cảm thấy nặng nề và bạn không thể thoát ra khỏi trạng thái chán nản Những cảm xúc tiêu cực này có thể dẫn đến Nó có thể xảy ra sau khi đối mặt với chấn thương tâm lý (mất người thân, bệnh nặng, chứng kiến ​​những hành vi dã man, v.v.).

Thông thường, những cảm xúc này được điều chỉnh dần sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, ở người bệnh trầm cảm, tâm trạng buồn phiền, trầm cảm kéo dài nhiều tháng mà bản thân người bệnh không thể nào thoát khỏi được.

2. Các biểu hiện về mặt tư duy

Khi cảm xúc bị kìm nén, suy nghĩ xuất hiện bất thường

Não là cơ quan chi phối cảm xúc và suy nghĩ. Khi cảm xúc bị kìm nén, suy nghĩ xuất hiện bất thường. Do đó, ngoài các triệu chứng về cảm xúc, bệnh nhân trầm cảm còn có các triệu chứng bất thường về suy nghĩ.

Các triệu chứng tâm thần phổ biến nhất ở bệnh nhân trầm cảm là: Suy nghĩ chậm, nhớ lại và liên tưởng. Dành nhiều thời gian để suy nghĩ về các sự kiện / vấn đề đã xảy ra với con mắt bi quan. Người bệnh luôn cảm thấy không vui, xấu hổ, buồn bã, nhục nhã,…

Suy nghĩ bị kìm nén có thể biểu hiện qua nhiều hành vi như trả lời những câu hỏi khó thông qua hồi tưởng, suy nghĩ chậm chạp, thì thào bằng giọng, âm lượng nhỏ và đôi khi nghe như tiếng rên rỉ.

3. Nhận biết trầm cảm thông qua hoạt động

Ban đầu, rối loạn trầm cảm chỉ gây ra các triệu chứng về cảm xúc và suy nghĩ. Nhưng sau thời gian phát triển, ngay cả hành vi của bệnh nhân cũng bị dập tắt. Bệnh nhân liên tục tham gia vào các hành động chậm chạp, vô nghĩa, lặp đi lặp lại.

  • Buồn ngủ và đi lại lờ đờ, thường đi lang thang trong phòng.
  • Có xu hướng ngồi yên hoặc nằm xuống trong nhiều giờ liên tục (xảy ra khi bệnh nhân đang cân nhắc về các sự kiện đã xảy ra với tâm trạng buồn bã, bi quan, tủi thân, v.v.).
  • Ngồi xổm, cúi đầu, tư thế không thoải mái và sự tự tin Có những hành vi lặp đi lặp lại, kéo dài, đơn điệu và vô nghĩa.

4. Triệu chứng tâm thần khác

Ngoài các triệu chứng này, trầm cảm lâu dài có thể tiến triển thành các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như: Ảo tưởng rằng bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo mặc dù tình trạng thể chất của bạn hoàn toàn bình thường (Rối loạn lo âu).

Ảo tưởng rằng bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo mặc dù tình trạng thể chất

Cảm giác bi quan và tội lỗi dai dẳng có thể kết tinh thành ảo tưởng của nội dung buộc tội hoặc buộc tội. Nếu không sửa chữa kịp thời có thể dẫn đến tự tử hoặc tố cáo hành vi hủy hoại bản thân, khóc lóc.

Đây là thông tin về bệnh trầm cảm là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có hướng phát hiện cũng như điều trị ngay từ sớm nếu tình trạng bệnh xảy ra ở bản thân hoặc những người xung quanh.