Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Thẻ tín dụng không phải là cái tên xa lạ gì trong thời đại 4.0 như hiện nay. Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích với người dùng như hỗ trợ mua sắm tiện lợi và nhiều ưu đãi. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn sử dụng thẻ tín dụng sẽ sinh ra nợ nhiều hơn. Vậy thực sự bạn đã hiểu rõ về thẻ tín dụng là gì hay có nên mở thẻ tín dụng hay không? Cùng farawebsite.org đi vào tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. Tìm hiểu về thẻ tín dụng 

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ chi trước rồi trả sau

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng mà người sử dụng có thể dùng để thanh toán mà không cần có tiền sẵn trong thẻ hay còn gọi là thẻ tiêu trước trả sau. Có nghĩa là bạn sẽ mượn một số tiền của ngân hàng để mua sắm chi tiêu và cuối kỳ sẽ trả lại cho ngân hàng. 

Thẻ tín dụng là thẻ nhựa với kích thước tiêu chuẩn có một dải băng từ ngăn và chip dữ liệu chứa thông tin.

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng bên ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho thẻ của bạn và bạn có thể chi tiêu với số tiền trong hạn mức này và đến kỳ hạn thanh toán bạn cần nạp/ hoàn lại số tiền đã chi theo thỏa thuận.

Thẻ tín dụng không chỉ là thẻ Visa. Thẻ tín dụng là thẻ có chức năng thanh toán quốc tế và có thể mang thương hiệu của Visa, MasterCard, American Express hay UnionPay…

2. Chức năng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có một số chức năng chính như sau:

 • Tính năng thanh toán chậm: Bạn được dùng thẻ tín dụng để chi tiêu trước với bất cứ các giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng,..Sau đó bạn sẽ có khoảng 45 ngày để hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng mà không bị tính lãi. Và nếu bị chậm kỳ hạn trả ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay (tùy thuộc vào từng ngân hàng).
 • Rút tiền mặt: Với thẻ tín dụng khách hàng sẽ rút tiền mặt để chi trả cho thanh toán của mình. Tuy nhiên khi sử dụng thẻ tín dụng nên hạn chế rút tiền mặt vì phí rút tiền rất cao có thể tính từ 2-4% số tiền rút, đồng thời số tiền đã rút bị tính lãi ngay từ thời điểm rút tiền. 
 • Trả góp:  Ưu điểm của thẻ tín dụng chính là bạn có cơ hội trả góp những sản phẩm mình mua với lãi suất 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, có thể giảm bớt gánh nặng khi muốn sở hữu sản phẩm yêu thích.

3. Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thường thấy là thẻ Visa và Mastercard

Thẻ tín dụng được chia thành nhiều loại khác nhau như: Thương hiệu, hạng thẻ, phạm vi sử dụng… Trong đó phổ biến nhất là phân chia theo phạm vi sử dụng:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Cho phép người dùng thanh toán, chi trả các giao dịch trong phạm vi trong nước. 
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Có thể sử dụng thẻ để thực hiện mua sắm trên toàn cầu, mua sắm trực tuyến ở các trang quốc tế như Amazon, Taobao, 1688,…

Bên cạnh đó còn một số loại thẻ khác như:

 • Thẻ Mastercard:  Thẻ Classic- Thẻ Titanium – Thẻ Platinum – Thẻ World 
 • Thẻ Visa: Thẻ Standard Visa Card – Thẻ Gold Visa Card – Thẻ Platinum Visa Card – Thẻ Visa Signature.

Hay phân loại theo nhu cầu khách hàng như:

 • Thẻ tín dụng tích điểm: Khách hàng được tặng điểm thưởng cho mọi chi tiêu, từ đó sẽ đổi thành quà tặng hay voucher.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Khách hàng được hoàn lại một số tiền khi thực hiện chi tiêu thẻ tín dụng và nhận được thêm một số ưu đãi khác.
 • Thẻ tín dụng du lịch: Loại thẻ này khách hàng được tích lũy dặm bay của một số hãng hàng không để đổi quà hấp dẫn,..

II. Có nên mở thẻ tín dụng

Để xem xét có nên mở thẻ tín dụng hay không bạn có thể xem xét đến lợi ích và bất lợi khi sử dụng loại thẻ này, đó là:

1. Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng

Lợi ích của thẻ tín dụng là thanh toán chi tiêu tiện lợi
 • Thẻ tín dụng là công cụ hỗ trợ tài chính cần thiết khi bạn cần huy động một khoản tiền trong thời gian ngắn, thẻ tín dụng sẽ là trợ thủ đắc lực.
 • Thẻ tín dụng còn giúp bạn chủ động trong việc chi tiêu, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hiện nay ngoài việc thanh toán tại các điểm bán hàng nó còn giúp bạn thanh toán trực tuyến hay chi trả tiền điện nước tiện lợi.
 • Khi sử dụng thẻ bạn được ngân hàng gửi về sao kê phát sinh trong tháng từ đó có thể giúp bạn theo dõi việc chi tiêu của mình và có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 
 • Bên cạnh đó thẻ tín dụng còn có rất nhiều ưu đãi cho khách hàng như giảm giá, hoàn tiền, khuyến mãi mua sắm,..

2. Bất lợi của thẻ tín dụng

Bên cạnh một số lợi ích cho việc chi tiêu nhưng sử dụng thẻ tín dụng cũng mang đến một số bất cập như:

 • Khi bạn chậm trễ hoàn trả số tiền đã chi tiêu ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất dựa trên số tiền hạn mức.
 • Với thẻ tín dụng không nên rút tiền vì phí rút tiền ở đây rất cao có thể lên đến 4%, việc rút tiền nhiều lần sẽ cộng dồn thành khoản chi phí lớn.
 • Khi mất thẻ việc bạn không kịp thời khóa thẻ khiến bạn có thể mất một khoản tiền lớn vì sau mỗi thẻ tín dụng đều có một mã CVV để thực hiện thanh toán trực tuyến mà không cần mã OTP.
 • Và cuối cùng nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng không có kế hoạch sẽ dẫn đến nợ nần không có khả năng chi trả, hơn nữa việc cộng dồn sẽ khiến lãi suất quá hạn khó chi trả hơn.

Với những phân tích như trên thì việc mở thẻ tín dụng hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, tuy nhiên 

III. Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng nên che mã số CVV mặt sau thẻ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Ký vào mặt sau của thẻ: Việc ký vào mặt sau thẻ sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất tiền khi rơi vào tay kẻ xấu. Nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu với chữ ký trên mặt sau của thẻ với chữ ký người sử dụng để biết thực ra ai là chủ thẻ.
 • Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất chậm trả: Khi thanh toán cho ngân hàng trước 45 ngày bạn sẽ không phải bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Dó đó bạn cần lưu ý về ngày thanh toán cũng như lãi suất khi chậm trả là bao nhiêu để tính toán chi trả cho hợp lý.
 • Nên giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hằng tháng tránh bị nhầm lẫn
 • Lưu ý khi làm mất thẻ tín dụng thì bạn nên thực hiện khóa thẻ ngay lập tức cũng như gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ xác nhận thẻ bị mất.
 • Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, đặc biệt bạn nên che số CVV khi thực hiện thanh toán bởi nhân viên có thể sử dụng mã này để thanh toán trên các trang không cần mã OTP.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thẻ tín dụng là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng với những thông tin về thẻ tín dụng sẽ hữu ích với các bạn khi mong muốn mở thẻ tín dụng để chi tiêu. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!