Tìm hiểu Telesale là gì? Công việc thường ngày của Telesale

Bán hàng qua điện thoại đang dần trở thành một hình thức quen thuộc ở nhiều công ty hiện nay, đặc biệt là các công ty lớn với số lượng nhân viên kinh doanh lớn. Vậy Telesale là gì? Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Telesale là gì

Telesale là từ ghép của “tele” (viễn thông) và “sale” (bán hàng) và được hiểu là một cách để quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Telesale là từ ghép của “tele” (viễn thông) và “sale” (bán hàng) và được hiểu là một cách để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và bán hàng qua điện thoại. Nhân viên telesales chủ động liên hệ với khách hàng thông qua danh sách liên hệ được tổng hợp và chuẩn bị sẵn.

Xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng lớn và đây chính là mảnh đất màu mỡ cho việc bán hàng qua điện thoại, vì lĩnh vực này ngày càng được các công ty phát triển, Bán hàng qua điện thoại không chỉ nhanh chóng, hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể nếu khách hàng có thể nhận thông tin về sản phẩm, dịch vụ của họ, đặc biệt quý khách có thể mua hàng và chốt đơn hàng qua điện thoại, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.

II. Công việc hàng ngày của một Telesale

Nhiều người nghĩ rằng telesales chỉ đơn giản là gọi điện cho khách hàng, nhưng thực tế có phải vậy, công việc chính của một nhân viên telesales là gọi điện thoại, nhưng chỉ như vậy thôi là chưa đủ, họ cần thực hiện nhiều công việc liên quan khác như:

  • Chúng tôi nhận danh sách và thông tin khách hàng do bộ phận tiếp thị cung cấp và phân chia danh sách này theo nhu cầu của bạn, chẳng hạn như sản phẩm, dịch vụ hoặc phân khúc theo khu vực, đảm bảo hiệu quả các cuộc gọi liên hệ với khách hàng trong danh sách theo các kịch bản telesales có sẵn và giới thiệu.
  • Tích hợp thông tin hữu ích liên quan đến khách hàng và phản hồi của họ, đồng thời cập nhật thông tin này vào hệ thống để đạt được các mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của công ty bạn không chỉ dựa vào cơ sở dữ liệu hiện có, mà còn công việc liên quan đến tìm kiếm khách hàng mới.
  • Theo dõi và báo cáo tiến độ công việc

III. Những khó khăn khi bắt đầu công việc Telesale

Những khách hàng không có nhu cầu sẽ ngay lập tức từ chối cuộc gọi và kết thúc bằng lời nói hoặc hành vi thô lỗ, không đẹp đẽ, chẳng hạn như mắng mỏ nhân viên telesale, điều này ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý của nhân viên telesales, đặc biệt là những người không quen.

Ngoài ra, nhân viên telesales phải chịu rất nhiều áp lực vì danh sách của họ dài và họ thường phải gọi quá nhiều cuộc trong ngày, đối với những người mới thì không. Và hậu quả không thể tránh khỏi của hầu hết các telesales mới tham gia là thu nhập của họ thường xuyên biến động, thậm chí là thấp so với nhiều vị trí khác trong công ty là do chưa có đủ kỹ năng và sự thuần thục về chuyên môn để đối phó với áp lực doanh số lớn.

Những khách hàng không có nhu cầu sẽ ngay lập tức từ chối cuộc gọi và kết thúc bằng lời nói hoặc hành vi thô lỗ, không đẹp đẽ

Để vượt qua giai đoạn này và gắn bó với nghề, bạn cần Tuy nhiên, telesales thực sự nghiêm túc và lâu dài, bạn phải nỗ lực rất nhiều.

IV. Những kỹ năng để phát triển telesale

1. Kiến thức về sản phẩm và dịch vụ

Sự hiểu biết đó được đo lường bằng cách hiểu các tính năng của sản phẩm, cách sử dụng hoặc quy trình vận hành của sản phẩm hoặc dịch vụ và sự khác biệt tạo nên lợi thế cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

2. Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết Đối với nhân viên telesales 

Do đặc thù không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như các hình thức bán hàng trực tiếp khác nên nhân viên telesales phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, bao gồm điều khiển giọng nói, âm lượng, trọng âm và các tính năng truyền tải tại chỗ mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Nhưng không phải lúc nào cũng “không làm gì”, bạn cũng cần phải lắng nghe tiếng nói của khách hàng, việc phân tích và nắm bắt thái độ của khách hàng qua các câu tục ngữ cũng giúp cho việc tư vấn trở nên dễ dàng và tốt hơn, từ đó làm tăng sự gần gũi tỷ lệ.

Ngoài ra, trong cuộc gọi cần nói chuyện với tâm thế thoải mái, tĩnh tâm, tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng. Có nghĩa là, kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt của bạn sẽ khiến người nghe gắn bó hơn khi họ nói chuyện với bạn.

3. Khả năng thuyết phục và xử lý tình huống 

Telesales hàng ngày phải nói chuyện với nhiều khách hàng, do đó họ cũng phải va chạm và tiếp xúc với nhiều tính cách khác nhau, hình thành nên nhiều tình huống oái oăm đối với những khách hàng có thái độ bực bội, thất vọng hoặc những khách hàng khó tính, yêu cầu tư vấn lâu.

Ngoài các kịch bản telesales bán hàng mẫu đã chuẩn bị sẵn, bạn cũng có thể chủ động chuẩn bị các câu hỏi và câu trả lời trong thời gian cụ thể, nhân viên telesales phải có khả năng trả lời phù hợp, khéo léo và kỹ năng này có thể được mài dũa theo thời gian, dựa trên kinh nghiệm nghề nghiệp của mỗi người các tình huống để tăng sức thuyết phục của bạn khi tư vấn.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Trong 8 giờ làm việc tại văn phòng, mỗi nhân viên telesales được giao danh sách khách hàng gọi điện hoặc thông tin về các vụ việc và khiếu nại cần xử lý. Thời gian tốt nhất cho các cuộc gọi ban ngày là từ 9:00 sáng đến 10:00: 30 giờ sáng và từ 2 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều.

Thời lượng và quy trình tư vấn của mỗi khách hàng cũng có thể khác nhau, vì vậy kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng rất quan trọng để telesales xử lý khối lượng công việc này một cách hiệu quả. Bạn cần tận dụng tốt trên hai lần để gọi cho khách hàng của bạn và có danh sách các cuộc gọi cho mỗi ca làm việc.

Hãy đảm bảo khách hàng của bạn là ai và bạn cần xem sản phẩm nào để trao đổi những miếng tốt nhất

Ngoài ra, hãy đảm bảo khách hàng của bạn là ai và bạn cần xem sản phẩm nào để trao đổi những miếng tốt nhất. Nếu khách hàng có yêu cầu khác liên quan đến việc gửi thêm thông tin, tài liệu , hoặc báo giá chi tiết, bạn nên ghi chú và hỏi khách hàng về hình thức liên hệ và tin nhắn phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần thực hành cách giảm thời lượng cuộc gọi, xác định những khách hàng có thể tiếp tục nói chuyện và ngừng nói chuyện với những khách hàng có thái độ không tốt hoặc quá khích.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu telesales là gì và những khó khăn mà nhân viên telesales gặp phải, đây là công việc vất vả nhưng chỉ cần đủ kiên nhẫn và nỗ lực thì bạn có thể đạt được thành quả và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và các mối quan hệ trong tương lai. để đưa ra kế hoạch hành động hiệu quả nhất là yếu tố quyết định đến sự thành công của telesales.