Tìm hiểu Protein là gì? Vai trò và chức năng của Protein đối với cơ thể con người

Protein được coi là chất cơ bản của sự sống và đóng nhiều chức năng/vai trò quan trọng trong cơ thể: để biết protein là gì, tác dụng của chúng trong cơ thể, cách bổ sung protein đúng cách… Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu protein là gì trong bài viết sau đây!

I. Protein là gì? 

Protein (hay còn gọi là chất đạm) là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Protein có cấu trúc phức tạp bao gồm 20~22 axit amin khác nhau được liên kết với nhau bằng liên kết peptit.

Protein (hay còn gọi là chất đạm) là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể bao gồm chất đạm

Trong số các axit amin, có nhiều axit amin được gọi là axit amin không thiết yếu (nghĩa là axit amin thay thế) và axit amin thiết yếu (nghĩa là axit amin không thay thế). Các axit amin thiết yếu quyết định giá trị dinh dưỡng của mỗi loại protein.

Các axit amin thiết yếu bao gồm lysine trithophane, methionine, isoloxine, phenylalanine, torenin, loxine, valine, hitidine và arginine, tuyến sinh dục, tuyến thượng thận…

Các axit amin thiết yếu không được tổng hợp trong cơ thể và chỉ được cung cấp từ thức ăn (chủ yếu là thức ăn có nguồn gốc động vật, protein động vật đã được khẳng định có giá trị sinh học cao).

Mặt khác, các axit amin không thiết yếu có thể được tổng hợp trong cơ thể và cũng có thể được lấy từ thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, protein có nguồn gốc thực vật có giá trị).

Nhưng trong quá trình tổng hợp, các axit amin không thiết yếu chỉ đáp ứng một lượng tối thiểu cần thiết cho cơ thể. Do đó, để tăng trưởng và duy trì sức khỏe, cần tiêu thụ một lượng protein cân bằng có nguồn gốc từ động vật và thực vật.

Trong cơ thể, protein có mặt ở hầu hết các cơ quan, bao gồm xương, da, tóc và các mô. Theo các chuyên gia, trong cơ thể con người có thể có khoảng 20.000 loại protein khác nhau hoặc hơn. Mỗi loại protein sau khi được tạo ra sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian, số phút hoặc số năm cụ thể.

II. Vai trò và chức năng của protein đối với cơ thể con người

1. Tăng trưởng và duy trì mô 

Một trong những chức năng của protein trong cơ thể là xây dựng, phát triển, duy trì và sửa chữa mô. Vì vậy, cơ thể cần được bổ sung đúng và đủ lượng protein nhất là đối với người bệnh, người vừa hồi phục sau chấn thương, phẫu thuật, phụ nữ có thai và cho con bú.

2. Tham gia vào các phản ứng sinh hóa 

Enzym tham gia vào các phản ứng sinh hóa của cơ thể, protein tham gia vào các enzym nên cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Một số chức năng trong cơ thể dựa vào các enzym như tiêu hóa, co cơ, đông máu và sản xuất năng lượng.

3. Hỗ trợ truyền thông tin và tín hiệu 

Một số protein là hormone có chức năng như chất hóa học giúp giao tiếp giữa các tế bào, mô và cơ quan

Một số protein là hormone có chức năng như chất hóa học giúp giao tiếp giữa các tế bào, mô và cơ quan. Protein và peptide, steroid và amin được sản xuất bởi các tuyến hoặc mô nội tiết.

5. Duy trì độ pH thích hợp 

Protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và cân bằng mức độ bazơ và axit trong cơ thể bằng cách sử dụng thang đo pH, với 0 là axit mạnh nhất, 14 là kiềm nhất và 7 là trung tính. Duy trì nồng độ pH ổn định trong cơ thể có thể giúp ngăn ngừa những rủi ro xấu, thậm chí là tử vong.

6. Cân bằng chất lỏng 

Việc điều hòa cân bằng nước trong cơ thể cũng rất quan trọng và protein đảm nhận nhiệm vụ này: albumin và globulin là các protein trong máu có nhiệm vụ thu và giữ nước cũng như duy trì cân bằng chất lỏng. Do đó, nếu protein không được bổ sung đầy đủ, lượng albumin và globulin giảm, máu không giữ được trong mạch, chất lỏng tích tụ gây phù nề, phù nề.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch 

Protein giúp cơ thể hình thành kháng thể – protein (hoặc globulin miễn dịch) trong máu được sử dụng để chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn vào các tế bào gây nhiễm trùng.

8. Vận chuyển và dự trữ chất dinh dưỡng 

Protein còn có nhiệm vụ vận chuyển oxy, glucose, vitamin, khoáng chất,… vào và ra khỏi tế bào. Tuy nhiên, mỗi protein chỉ thực hiện một công việc vận chuyển cụ thể. Ví dụ: protein vận chuyển glucose mang đường đến tế bào không tham gia vào quá trình vận chuyển cholesterol trong máu. Ví dụ, ferritin giúp dự trữ sắt trong cơ thể.

9. Cung cấp năng lượng 

Cung cấp năng lượng (calo) cho cơ thể hoạt động cũng là một chức năng của protein

Cung cấp năng lượng (calo) cho cơ thể hoạt động cũng là một chức năng của protein. Nguồn năng lượng của cơ thể đến từ 3 nguồn chính: protein (1g protein chứa 4 calo), carbohydrate/carbohydrate (1g carbs chứa 4 calo) và chất béo/chất béo (1g chất béo chứa 9 calo). Tuy nhiên, năng lượng thu được từ chất béo và carbohydrate hiệu quả hơn so với protein.

10. Giúp cơ thể no nhanh hơn 

Đây là một trong những điều đặc biệt trong tập hợp vai trò của protein. Cảm giác no nhanh hơn cũng có nghĩa là cảm giác thèm ăn giảm nhanh chóng và cuối cùng là lượng calo nạp vào. Sử dụng thực phẩm giàu protein mang lại lợi ích tích cực cho những người thường xuyên vận động ở cường độ cao và cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng.

Trên đây là thông tin về Protein là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!