OKR là gì? Nguyên lý hoạt động của OKR

Quản lý mục tiêu OKR hiện nay là một thuật ngữ khá quen thuộc trong kinh doanh, nhưng bạn đã hiểu chính xác OKR là gì chưa? Có rất nhiều mô hình, lý thuyết hay công cụ quản trị doanh nghiệp đã được nghiên cứu và đưa ra ứng dụng. Mục đích của chúng là giúp các nhà quản lý xây dựng và phát triển doanh nghiệp theo đúng mục tiêu ban đầu và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. OKR là gì? 

OKRs là viết tắt của Mục đích và Kết quả chính trong tiếng Anh. Đây là một phương pháp quản trị doanh nghiệp, và đúng như tên gọi, nó hoạt động hiệu quả. Khi áp dụng OKRs, doanh nghiệp thực hiện tính toán để tạo ra các kết quả then chốt (key results) nhằm đạt được mục tiêu (objective) trong một khoảng thời gian, điển hình là hàng quý.

Ngoài ra, các công ty nên minh bạch hóa tất cả các mục tiêu chính và kết quả chính trong toàn công ty. Phương pháp OKR của FPT lần đầu tiên được sử dụng để giúp nhân viên FPT làm việc chăm chỉ hơn, sáng tạo hơn và đổi mới hơn.

Khi áp dụng OKRs, doanh nghiệp thực hiện tính toán để tạo ra các kết quả then chốt (key results)

Hiện tại, có rất nhiều sổ làm việc OKR với thông tin về OKR, mẫu OKR và phần mềm OKR được sử dụng. Cũng có ghi nhận rằng Google đang áp dụng OKRs cho chính doanh nghiệp của mình, điều này cho thấy chiến lược OKR đang được áp dụng trên toàn cầu.

II. Cấu trúc của OKR

Cấu trúc của mô hình này gắn liền với định nghĩa OKR là gì và được xây dựng xung quanh hai yếu tố: mục tiêu và kết quả then chốt. Mỗi yếu tố có một câu hỏi tương ứng Mục tiêu:

  • Đi đâu?
  • Kết quả chính:

Làm thế nào để đến đó? Đương nhiên, các mục tiêu (Objective) được đặt ra cho từng bộ phận hoặc cá nhân. Một kết quả quan trọng là quy trình đo lường cần thiết để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hệ thống này áp dụng cho toàn bộ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, từ lãnh đạo đến các phòng ban và từng cá nhân đơn lẻ. Điều này tạo ra các liên kết giữa các lớp trong tổ chức của bạn và ảnh hưởng lẫn nhau để mọi người có thể chia sẻ một mục tiêu chung.

III. Nguyên lý hoạt động của OKR

Hiểu quản trị mục tiêu OKRs là gì và OKRs hoạt động như thế nào? OKRs là một mô hình để quản lý các mục tiêu kinh doanh, nhưng OKRs hoạt động hơi khác vì chúng dựa trên hệ thống niềm tin. Hệ thống niềm tin OKR có bốn thành phần:

  • Tham vọng: Khi đặt mục tiêu, bạn phải cao hơn ngưỡng khả năng của mình
  • Có thể đo lường được: Các kết quả chính phải được định lượng và đo lường được
  • Tính minh bạch: Mọi thành viên trong cơ cấu tổ chức của công ty, từ Giám đốc điều hành đến nhân viên thực tập, đều hiểu và theo dõi OKRs của doanh nghiệp.
  • Hiệu suất: OKRs không được sử dụng để đo lường hiệu suất của nhân viên
OKRs là một mô hình để quản lý các mục tiêu kinh doanh, nhưng OKRs hoạt động hơi khác vì chúng dựa trên hệ thống niềm tin

IV. OKR có lợi ích gì

1. Liên kết nội bộ doanh nghiệp chặt chẽ

Đóng liên kết nội bộ công ty OKRs nằm trong quản lý OKR áp dụng cho toàn bộ tổ chức trong công ty, từ cấp cá nhân đến phòng ban. Điều này sẽ giúp gắn kết hiệu suất của tất cả nhân viên với các mục tiêu chung của công ty. Bằng cách này, quản trị viên có thể đảm bảo mọi người đều ở trên cùng một trang.

2. Tập trung vào những yếu tố cần thiết 

Đối với mỗi cấp độ của doanh nghiệp, OKRs chỉ ra 3~5 mục tiêu chính và giúp tất cả nhân viên hiểu rõ nhiệm vụ và kế hoạch cho từng cá nhân và toàn bộ bộ phận.

3. Tăng tính minh bạch 

Như đã đề cập trước đó, OKRs đảm bảo rằng tất cả nhân viên, bất kể chức danh hoặc cấp độ công việc, đều hiểu và theo dõi OKRs trong toàn doanh nghiệp. Mọi nhân viên đều nắm rõ công việc và kế hoạch của từng cá nhân, bộ phận, điều này tạo nên văn hóa minh bạch cho toàn công ty. Trao quyền cho nhân viên khi mọi mục tiêu, kế hoạch được minh bạch giúp ban lãnh đạo hiểu rõ hoạt động của công ty và đưa ra quyết định chính xác. Về phía nhân viên, bạn có cơ hội theo dõi kết quả công việc của các cá nhân, phòng ban, tổ chức.

4. Đo lường tiến độ đạt được mục tiêu của bạn 

Tiêu chí đầu tiên cho các kết quả chính là đo lường được

Tiêu chí đầu tiên cho các kết quả chính là đo lường được. Do đó, thông qua các công cụ OKRs, tiến trình đạt được các mục tiêu của cá nhân, bộ phận hoặc toàn công ty được phản ánh chính xác và đầy đủ thông qua các chỉ số.

5. Tạo ra kết quả xuất sắc

Khi bạn áp dụng OKRs, mục tiêu đặt ra cao hơn ngưỡng năng lực. Nhờ đó, mỗi cá nhân, bộ phận đều có thể phát huy hết khả năng của mình trong công việc, đóng góp chung cho công ty và đạt được những kết quả xuất sắc.

Trên đây là những thông tin về OKR là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!