OKR là gì? Vai trò của OKR trong doanh nghiệp

OKRs được biết đến như một trong những xu hướng quản lý mục tiêu doanh nghiệp hiệu quả mới. Bài viết này sẽ tóm tắt mọi thứ bạn cần biết về OKRs. Quản trị theo mục đích và kết quả chủ yếu. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu OKR là gì? nhé!

I. OKR là gì? 

OKRs (Objectives and Key Results) được dịch nôm na sang tiếng Việt là quản lý theo mục tiêu và kết quả then chốt

OKRs (Objectives and Key Results) được dịch nôm na sang tiếng Việt là quản lý theo mục tiêu và kết quả then chốt, là phương pháp quản lý giúp doanh nghiệp gắn kết các mục tiêu cụ thể với kết quả chung của tổ chức. Để áp dụng OKRs, các công ty cần hướng tất cả các thành viên tới các mục tiêu rõ ràng và cụ thể.

Trường phái quản lý này bao gồm một mục tiêu (objective) mà doanh nghiệp cần đạt được, và năm kết quả cụ thể (key results) là những kết quả có thể đo lường được để đạt được những mục tiêu này. Để thúc đẩy nhân viên tuân theo OKRs, các nhà quản lý sử dụng các ý tưởng như một phương tiện để phát triển.

Ưu điểm của phương pháp này là nó giúp nhân viên công ty xác định những gì cần được ưu tiên. Mục tiêu OKR không xem xét giới hạn khả thi trong quá trình thực hiện. Tỷ lệ thành công của 1 OKRs không phải lúc nào cũng đạt 100% trong ngắn hạn.

Đạt được phần lớn mục tiêu (khoảng 70~80%) được coi là thành công. Ngoài ra, OKR School of Management còn giúp các thành viên trong công ty giao tiếp với nhau hiệu quả hơn, chuyển cách tiếp cận từ việc chỉ quan tâm đến kết quả chung của công việc (tốt hay xấu, nhanh hay chậm) sang quan tâm đến việc hoàn thành.

Các mục tiêu của nhân viên, chẳng hạn như bao nhiêu phần trăm mục tiêu đã đạt được, nguyên nhân gây ra thất bại và cần bao nhiêu nỗ lực để đạt được chúng.

II. Vai trò của OKR trong doanh nghiệp

1. Hiệu quả lao động 

Những nhóm nhân viên áp dụng OKRs tại nơi làm việc mang lại lợi ích cao hơn và hiệu suất lao động tốt hơn so với những nhóm không áp dụng. Trên thực tế, nhiều nhân viên hy vọng sẽ sử dụng OKRs trong công việc kinh doanh của họ trong tương lai.

2. Văn hóa 

Một trong những lợi ích lớn nhất của OKRs là tác động mạnh mẽ của chúng đến văn hóa công ty, chuyển tư duy của bạn từ quản lý KPI ​​thuần túy sang đạt được các mục tiêu tại nơi làm việc. OKRs giúp các doanh nghiệp nâng cao chuyên môn và tạo ra sự minh bạch. Đó cũng là kim chỉ nam để hướng mọi thành viên về cùng một đích trong tương lai.

3. Tính định hướng chiến lược

Định hướng chiến lược OKRs giúp nhà quản lý định hướng chính xác các mục tiêu trong tương lai.

III. Các bước áp dụng OKR trong doanh nghiệp

Trước khi áp dụng OKRs vào quản lý doanh nghiệp, bạn cần biết chính xác mình đang gặp phải vấn đề gì. Nói cách khác, bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai với doanh nghiệp của mình?

OKRs có thể được coi như một trường dạy quản lý, nhưng chúng cũng là một chương trình đào tạo dài hạn

OKRs có thể được coi như một trường dạy quản lý, nhưng chúng cũng là một chương trình đào tạo dài hạn cho tất cả nhân viên trong văn phòng. Chương trình gồm hai giai đoạn: Giai đoạn đầu chuẩn bị chiến lược và triển khai thực tế sau đó.

1. Xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh 

Hầu hết các công ty đều có tầm nhìn và sứ mệnh. Tuy nhiên, hai khái niệm này là trừu tượng và có thể trái ngược nhau. Lời khuyên ở đây là bạn nên đặt hai khái niệm này một cách rõ ràng và cụ thể nhất có thể.

Tầm nhìn và sứ mệnh cũng phải có tầm nhìn xa trông rộng. Nó không phải lúc nào cũng khả thi trong ngắn hạn, nhưng nó có thể được áp dụng trong 10, 15 hoặc thậm chí 25 năm.

2. Xác định OKR cụ thể 

Để xác định OKR cho toàn doanh nghiệp, bạn cần tổ chức các cuộc họp thu thập và tôn trọng ý kiến ​​đóng góp của tất cả nhân viên. Những ý tưởng khả thi nhất được lựa chọn.

Con số lý tưởng về OKRs của công ty có thể áp dụng vào thực tế nên nằm trong khoảng từ 3~5 OKRs. OKRs có thể xuất hiện dưới dạng văn bản hoặc ghi chú trong các cuộc thảo luận. Mục tiêu ở đây là tất cả OKRs sẽ được triển khai trong năm tới.

IV. Sự khác biệt giữa OKR và KPI

Có một sự khác biệt nhỏ nhưng rất quan trọng giữa OKRs và KPIs. OKRs giống như những câu đố kết nối các mục tiêu mong đợi với kết quả mà bạn thực sự phải đạt được. Nó giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với những điều bạn chưa bao giờ thử thách và đón nhận chúng.

OKRs giống như những câu đố kết nối các mục tiêu mong đợi với kết quả mà bạn thực sự phải đạt được

Nếu bạn có tham vọng lớn, OKRs có thể hướng dẫn bạn đến đích lý tưởng trong tương lai. Thuật ngữ KPI chỉ dùng để đo lường hiệu quả công việc, tức là lượng công việc đã hoàn thành và công việc dở dang. KPI chỉ quan tâm đến kết quả, trong khi OKRs quan tâm đến mục tiêu và đạt được những mục tiêu đó.

Trên đây là những thông tin về OKR là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!