Tìm hiểu Marketing là gì? Vì sao Marketing lại quan trọng trong doanh nghiệp

Các thuật ngữ marketing đã rất quen thuộc khi doanh nghiệp bắt đầu áp dụng vào các chiến lược kinh doanh sản phẩm. Tiếp thị đóng một vai trò rất quan trọng cần thiết khi bán sản phẩm/dịch vụ. Vậy Marketing là gì? Tiếp thị bao gồm những gì? Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA), tiếp thị có nghĩa là: Nói chung, tiếp thị đề cập đến các hoạt động mà một công ty thực hiện để thúc đẩy việc mua hoặc bán một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tiếp thị bao gồm các hoạt động quảng cáo, bán hoặc cung cấp sản phẩm nhằm vào người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác. Theo các chuyên gia tiếp thị Philip Kotler và Kevin Lane Keller, định nghĩa tiếp thị là:

Marketing hay còn gọi là tiếp thị là toàn bộ quá trình thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn

Marketing hay còn gọi là tiếp thị là toàn bộ quá trình thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn. Marketing liên quan đến việc nghiên cứu, quảng bá, bán và phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngành học marketing tập thường tập trung vào việc nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng và phân tích các hoạt động thương mại của công ty nhằm thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách thỏa mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng, cũng như khơi dậy lòng trung thành với thương hiệu.

II. Vì sao Marketing lại quan trọng

1. Tiếp thị giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu

Tiếp thị giúp người tiêu dùng biết đến sản phẩm và dịch vụ của bạn dễ dàng hơn. Để mua một sản phẩm, khách hàng cần thông tin về tính năng, cách sử dụng và nhiều vấn đề khác.

2. Giúp cân bằng ngân sách kinh doanh 

Tiếp thị là một cuộc chơi lâu dài và tốn kém, và các nền tảng tiếp thị hiện đại đang tiêu tốn ngày càng nhiều ngân sách quảng cáo. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, ứng dụng tiếp thị phù hợp có thể giúp tiết kiệm rất nhiều tiền. Không chỉ vậy marketing còn giúp các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh công bằng với các tập đoàn lớn.

3. Tăng mức độ tương tác 

Ngày nay, mức độ tương tác của khách hàng được coi là thước đo thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Điểm này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiếp thị giải quyết câu hỏi về cách giữ chân khách hàng trước khi họ rời khỏi cửa hàng của bạn hoặc cách lấy số điện thoại của họ trước khi họ rời khỏi trang web hoặc trang mạng xã hội của bạn. Càng nhiều người tiêu dùng tương tác với doanh nghiệp của bạn, họ càng tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và từ đó họ có thể trở thành khách hàng lý tưởng trong tương lai.

Điểm này thậm chí còn quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

4. Tiếp thị giúp tăng doanh số 

Tiếp thị rất quan trọng vì nó giúp bạn bán sản phẩm và dịch vụ. Mọi công ty đều đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận và tiếp thị là một yếu tố thiết yếu để đạt được điều đó.

5. Marketing giúp tăng uy tín công ty 

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng và phát triển. Quá trình tiến hành marketing sẽ giúp bạn tiếp cận được cả khách hàng cũ và khách hàng mới. Thông qua các nỗ lực tiếp thị của bạn, khách hàng sẽ có thể hiểu thương hiệu của bạn tốt hơn, do đó bạn có thể dễ dàng tạo dựng niềm tin và tăng uy tín cho doanh nghiệp của mình.

IIII. Những loại Marketing phổ biến

1. Multi – Level Marketing

Tiếp thị đa cấp (MLM) là một kỹ thuật tiếp thị đề cập đến chiến lược bán hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng. MLM khuyến khích các thành viên quảng bá và bán dịch vụ của họ cho các cá nhân khác và thu hút những người mới vào hệ thống. Nhà phân phối được trả một tỷ lệ phần trăm nhất định trên doanh số của những người mới tham gia hệ thống.

Tiếp thị đa cấp (MLM) là một kỹ thuật tiếp thị đề cập đến chiến lược bán hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng

Những người mới tham gia hệ thống sẽ trở thành mạng lưới nhà phân phối sẽ được khuyến khích phát triển hệ thống bán hàng để kiếm tiền, nhiều chương trình MLM ở Việt Nam và trên thế giới là hợp pháp nhưng hoạt động bất hợp pháp đang diễn ra. Không phải tất cả các công ty đều thành công trong MLM, nhưng các công ty nổi tiếng nhất thế giới là Amway và Herbalife Nutrition.

2. Social Media Marketing

Sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để tiếp cận những khách hàng tiềm năng dành nhiều thời gian trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tiếp thị truyền thông xã hội giúp các thương hiệu dễ dàng tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Tiếp thị truyền thông xã hội cũng là một hình thức giúp thúc đẩy khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Các kênh thường được sử dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram
  • Twitter
  • Snapchat
  • Pinterest
  • Và đôi khi là Youtube

3. Content Marketing

Tiếp thị nội dung là một hình thức tiếp thị thông qua việc tạo và phân phối nội dung miễn phí trực tuyến. Các doanh nghiệp được biết là chi rất nhiều tiền cho tiếp thị nội dung với mục đích thu hút khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng. Các chiến lược tiếp thị nội dung phổ biến bao gồm:

  • Viết blog: Đăng các bài viết trên blog của công ty bạn có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền. Thông thường, phương pháp này được kết hợp với tối ưu hóa SEO để tạo ra càng nhiều lưu lượng truy cập càng tốt.
  • Video và podcast: Sản xuất video và podcast sẽ giúp bạn quảng bá kiến ​​thức và hình ảnh thương hiệu của mình đến đối tượng mục tiêu rất tốt. Infographics: Infographics là một dạng nội dung trực quan có thể rất hấp dẫn đối với khán giả của bạn. Bạn thậm chí có thể thấy các mạng xã hội trên toàn thế giới về infographics như Pinterest.
  • Sách điện tử và sách trắng: Sách điện tử và sách trắng là nội dung dạng dài chứa nhiều thông tin hữu ích. Thông thường, chủ sở hữu trang web tạo các loại nội dung này với mục đích thu thập thông tin liên hệ của độc giả và chuyển đổi chúng thành khách hàng tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về Marketing là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!