Lean Production là gì? Lợi ích của việc áp dụng Lean Production

Một hệ thống tinh gọn cung cấp một chiến lược hoạt động hoàn hảo để đạt được và duy trì hiệu suất hệ thống tối ưu và sự hài lòng của khách hàng. Có nhiều mô hình phù hợp với hoạt động sản xuất tinh gọn, bao gồm chương trình “5S” và mô hình SCOR được giảng dạy trong nhiều khóa học kinh doanh. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu Lean Production là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lean Production là gì?

Sản xuất tinh gọn trong tiếng anh được hiểu là sản xuất tinh gọn hay sản xuất tinh gọn. Sản xuất tinh gọn là một phương pháp tập trung vào việc giảm thiểu lãng phí trong hệ thống sản xuất đồng thời tối đa hóa năng suất. (Theo trang Searcherp).

Sản xuất tinh gọn trong tiếng anh được hiểu là sản xuất tinh gọn hay sản xuất tinh gọn

Mô hình tinh gọn là một trong những phương pháp quản lý hiện đại nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm lãng phí trong doanh nghiệp, tăng hiệu quả kinh doanh. Hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN đang mở rộng ra khỏi ranh giới sản xuất truyền thống sang các lĩnh vực dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, du lịch, ngân hàng, văn phòng, bệnh viện và văn phòng hành chính.

II. Mục tiêu của sản xuất tinh gọn

Mô hình sản xuất tinh gọn hướng đến mục tiêu đạt được cùng một mức đầu ra, nhưng với đầu ra đầu vào thấp hơn, ít thời gian hơn, ít công sức hơn, ít máy móc hơn, v.v. Giảm thiểu độ trễ giữa các công đoạn để giảm thời gian của quy trình và chu kỳ sản xuất. Cải thiện cách bố trí nhà máy thông qua luồng và sắp xếp hàng hóa hiệu quả.

Giảm các nguồn lực cần thiết để kiểm soát chất lượng. Mối quan hệ chặt chẽ hơn dẫn đến ít nhà cung cấp hơn, chất lượng tốt hơn và độ tin cậy cao hơn. Sử dụng thông tin liên lạc điện tử với các nhà cung cấp và khách hàng.

Hợp lý hóa toàn bộ sản phẩm của bạn để loại bỏ các mẫu và biến thể sản phẩm mang lại ít giá trị cho khách hàng của bạn. Thiết kế các sản phẩm tổng quát hơn với ít thành phần hơn và điều chỉnh chúng theo yêu cầu tùy chỉnh của khách hàng.

III. Lợi ích của việc áp dụng sản xuất tinh gọn Lean Production

Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm và dịch vụ: Giảm lãng phí và lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu vào, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên nhờ giảm thời gian chờ máy, giảm đi lại, giảm các thao tác thừa trong quá trình vận hành.

Giảm thời gian chu kỳ sản xuất: Giảm thời gian chuẩn bị sản xuất và chuyển đổi cho nhiều loại sản phẩm bằng cách hợp lý hóa quy trình tạo giá trị, giảm thiểu các hoạt động không có sự tham gia của giá trị gia tăng, loại bỏ lãng phí giữa các công đoạn và rút ngắn thời gian chu kỳ sản xuất.

Giảm thiểu lãng phí hữu hình và vô hình: Mô hình tinh gọn giúp giảm mức tồn kho ở tất cả các giai đoạn sản xuất, đặc biệt là trong quá trình sản xuất giữa các công đoạn, bằng cách áp dụng các nguyên tắc JIT.

Giảm lãng phí và lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu vào, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

Cải thiện hiệu quả của thiết bị và không gian: Sử dụng thiết bị và không gian hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các tắc nghẽn và tối đa hóa hiệu quả sản xuất của thiết bị hiện có đồng thời giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Tăng khả năng đáp ứng linh hoạt: Khả năng tạo ra các sản phẩm khác nhau linh hoạt hơn, với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp hơn.

IV. 5 nguyên tắc quan trọng của sản xuất tinh gọn

1. Xác định giá trị của sản phẩm/dịch vụ 

Một trong những nguyên tắc kinh doanh là nắm bắt giá trị của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn. Để làm được điều này, các công ty có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm phỏng vấn, khảo sát và nghiên cứu thị trường.

2. Xác định dòng giá trị 

Nguyên tắc này yêu cầu các nhà quản lý xác định cả những lợi ích và những yếu tố không cần thiết của sản phẩm. Điều này cho phép doanh nghiệp loại bỏ các hoạt động lãng phí. Trong trường hợp đó, các nguồn lực cũng có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng.

  1. Thiết lập quy trình làm việc 

Nguyên tắc thiết lập quy trình làm việc sau khi loại bỏ các yếu tố gây nhiễu đảm bảo rằng công việc diễn ra suôn sẻ. Nếu doanh nghiệp sắp xếp các bước theo đúng thứ tự thì các hành động loại bỏ lãng phí có thể được thực hiện đồng thời với các hoạt động hiệu quả.

4. Nguyên tắc kéo 

Trong quá trình tổ chức sản xuất có thể thường xuyên gặp phải tình huống lãng phí nhiều nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu. Trong đó, hàng tồn kho là đối tượng dễ bị lãng phí nhất. Nguyên tắc kéo giúp các nhà quản lý dự trữ nguyên vật liệu theo nhu cầu dự kiến ​​trong các quy trình quản lý tinh gọn.

Nguyên tắc kéo giúp các nhà quản lý dự trữ nguyên vật liệu theo nhu cầu dự kiến ​​trong các quy trình quản lý tinh gọn

Như vậy, một đơn vị sản xuất chỉ cần sản xuất ra số lượng sản phẩm/dịch vụ cần thiết tại một thời điểm nhất định. Nguyên tắc này được thực hiện theo nhu cầu của khách hàng. Các nhà quản lý nên nghiên cứu thị trường một cách chính xác và chuyên sâu nhất. Ngoài ra, tất cả các quy trình phải được sắp xếp hợp lý để không lãng phí thời gian cho toàn bộ máy.

5. Phấn đấu cho sự hoàn hảo 

Đây là nguyên tắc cuối cùng trong năm nguyên tắc, nhưng là nguyên tắc quan trọng nhất. Quá trình chống lãng phí nhà quản trị được thực hiện tuần tự theo các bước trên. Tuy nhiên, ý nghĩa trung tâm của quy trình quản lý Lean là cải tiến liên tục. Vì vậy, để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, mỗi nhân viên đều phải phấn đấu để hoàn thiện.

Trên đây là những thông tin về SEO là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!