Tìm hiểu kinh doanh là gì? Loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Kinh doanh là một từ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết doanh nghiệp là gì và nhiều người không hiểu rõ về các quy định của pháp luật trong việc thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu kinh doanh là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh doanh là gì? 

Khái niệm doanh nghiệp được giải thích tại Điều 4 Mục 21 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  1. Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất sản phẩm đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung cấp sản phẩm. dịch vụ trên thị trường với mục đích theo đuổi lợi nhuận. 
Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất sản phẩm

Theo quy định này, kinh doanh có thể hiểu là công việc được tiến hành liên quan đến mua bán hàng hóa trên thị trường nhằm mục đích thương mại, mặc dù có thể không nhất thiết phải trải qua tất cả các giai đoạn tiêu thụ hoặc mua bán hàng hóa. Cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Như vậy, kinh doanh có thể là hoạt động đầu tư, sản xuất hoặc cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoặc mua bán, trao đổi hàng hóa, v.v.. nhằm tạo ra lợi nhuận. Mặt khác, nhiều người nghĩ rằng kinh doanh nói chung chỉ là bán hàng hóa và dịch vụ để kiếm lợi nhuận.

Như vậy, xét về mặt thông thường và tính pháp lý, mục đích sinh lợi cần phân biệt giữa hoạt động kinh doanh với các hành động khác. Các hành vi khác có hình thức tương tự như bán hàng nhưng hành vi phi thương mại không được coi là bán hàng.

II. Các loại hình kinh doanh phổ biến

1. Kinh doanh dịch vụ

Đây có lẽ là loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy, trên thị trường rất nhiều công ty không phân biệt ngành nghề, lĩnh vực áp dụng hình thức kinh doanh này. Một số loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến nhất bao gồm:

  • Tư vấn: Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn có thể được sử dụng cho nhiều loại hình kinh doanh như tài chính và pháp lý, bất kể ngành hoặc loại hình kinh doanh và không giới hạn trong một ngành hoặc nghề nghiệp cụ thể.
  • Tài chính: Hiểu một cách đơn giản, kinh doanh dịch vụ tài chính là thuật ngữ dùng để chỉ các dịch vụ được cung cấp bởi thị trường tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, v.v…
  • Chuỗi cung ứng và phân phối: Loại hình này thường được áp dụng cho các doanh nghiệp chuyển phát nhanh. Như vậy, doanh nghiệp thực hiện việc giao nhận hàng hóa từ nơi này đến nơi khác hoặc từ kho này sang kho khác…
Đây có lẽ là loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

2. Kinh doanh sản xuất

Ngoài ngành dịch vụ, sản xuất cũng là một loại hình kinh doanh phổ biến. Trong bất kỳ sản phẩm hàng hóa nào, khâu sản xuất là khâu đóng vai trò quan trọng nhất cung cấp cho quá trình trao đổi mua bán trên thị trường.

Sản xuất tạo ra sản phẩm và giao chúng cho nhà phân phối hoặc bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Ở dạng này có thể kể đến các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử như Samsung, sản xuất phụ tùng cơ khí như Honda và Toyota hay sản xuất sản phẩm thời trang như Coach, Hermès…

3. Kinh doanh bán lẻ

Đây là hình thức kinh doanh phổ biến nhất trên thị trường, thậm chí nhiều người kinh doanh theo hình thức này nhưng có thể bạn chưa biết, hình thức này tập trung vào người tiêu dùng cá nhân và kinh doanh những sản phẩm có biên lợi nhuận thấp.

Đây cũng là hình thức cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trực tiếp từ nhà cung cấp, nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Có nhiều mô hình kinh doanh bán lẻ, nhưng phổ biến nhất là cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại…

Thương mại bán lẻ thường bao gồm rất nhiều loại hàng hóa khác nhau rất đa dạng và phong phú. Mỗi cân chỉ được bán một hoặc nhiều mặt hàng như VLXD, máy tính… hoặc có thể bán nhiều mặt hàng khác nhau như hàng tạp hóa…

III. Kinh doanh có những đặc điểm gì? 

Khi được hỏi đặc điểm của một doanh nghiệp là gì, mục tiêu lợi nhuận có lẽ là đặc điểm nổi bật nhất của một doanh nghiệp. Đây cũng là đặc điểm dùng để phân biệt hành vi kinh doanh với hành vi dân sự khác.

Kinh doanh cũng là quá trình trao đổi hàng hóa và dịch vụ

Đây là mục tiêu cuối cùng của hành vi kinh doanh và có thể coi là kết quả của toàn bộ quá trình bán sản phẩm và dịch vụ của một doanh nhân. Đồng thời, kinh doanh cũng là quá trình trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Đặc điểm này có thể giống với một số hành vi khác, nhưng nó cũng là điều kiện tiên quyết để tạo ra các hành vi kinh doanh.

Mọi hoạt động kinh doanh đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ. Mục đích của việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ là đổi chúng lấy tiền hoặc các khoản tương đương tiền (còn được gọi là lợi nhuận). Ngoài ra, một doanh nghiệp còn có đặc điểm của hai đối tượng là người mua và người bán. Tiếp thị và phân phối hàng hóa; ưu đãi kinh doanh; đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng…

Trên đây là những thông tin về kinh doanh là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!