Kiểm tra doping là gì? Tại sao doping lại bị cấm trong thi đấu

Nếu bạn là người thường xuyên xem thể thao hoặc các trận đấu bóng đá thì chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ “doping” phải không nào. Các vận động viên sẽ phải kiểm tra doping sau khi thi đấu theo yêu cầu của ban tổ chức cuộc thi. Vậy kiểm tra doping là gì và tại sao cần kiểm tra doping? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để giải đáp các thắc mắc này nhé.

I. Kiểm tra doping là gì?

kiem-tra-doping-la-gi-1
Doping là một chất kích thích và giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn

Doping được biết tới là một chất kích thích và giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn, làm cho quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Khi thể lực của người dùng tăng lên, họ sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi hoạt động. Việc sử dụng doping là một yếu tố không công bằng đối với những môn thi thể thao đối kháng. Trong thi đấu, việc cải thiện thành tích thông qua sự can thiệp của doping là hành vi phi đạo đức và không văn minh.

Vậy kiểm tra doping là gì? Đây là hoạt động nhằm phát hiện những hành vi thiếu trung thực trong thi đấu, qua đó tính công bằng được đảm bảo hơn và xây dựng được một cộng đồng thể thao lành mạnh.

Ngoài ra, việc tăng cường giáo dục và phát triển các chính sách hợp lý về doping cũng vô cùng quan trọng. Giáo dục doping giúp nâng cao nhận thức về tác hại của doping và hậu quả của việc không tuân thủ. Đồng thời, một chính sách hợp lý về doping có thể giúp đảm bảo sự công bằng trong thi đấu thể thao và tôn trọng quyền lợi của các vận động viên.

Vì vậy, chúng ta cần chung tay ngăn chặn việc sử dụng doping nhằm đảm bảo sự công bằng trong thi đấu thể thao. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta, không chỉ của các vận động viên và các chương trình thể thao, mà còn của các tổ chức đăng cai thi đấu thể thao và toàn xã hội.

II. Nguồn gốc của việc kiểm tra doping

kiem-tra-doping-la-gi-2
Các vận động viên phải kiểm tra doping

Từ năm 1964, Ủy ban Olympic thế giới đã yêu cầu các vận động viên phải kiểm tra doping. Điều này được tiến hành bởi những người kiểm tra chuyên nghiệp trước và sau khi thi đấu để xác định xem một vận động viên có sử dụng chất hoặc phương pháp bị cấm hay không.

Tuy nhiên, việc sử dụng chất cấm trong đua xe ngựa và những tranh cãi gần đây trong môn bóng chày và đua xe đạp đã làm thay đổi nhận thức phổ biến của các vận động viên đến từ các quốc gia. Điều này đặt ra những thách thức mới cho các nhân viên kiểm tra doping trong việc tìm ra những cách mới để phát hiện các chất bị cấm.

Hiện tại, xét nghiệm chất kích thích có hai hình thức lấy mẫu: nước tiểu và máu. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, bởi các vận động viên có thể sử dụng chất cấm một cách khôn ngoan để tránh bị phát hiện. Vì vậy, quy định chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong thể thao đã trở thành xu hướng chung giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức thể thao trong nhiều thập kỷ qua. Lệnh cấm nhằm bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, đảm bảo cơ hội tham gia bình đẳng và nâng cao tinh thần thể thao. Tuy nhiên, để đảm bảo cho các VĐV thi đấu đạt hiệu quả cao, các nhân viên kiểm tra doping vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua.

III. Những loại doping sử dụng phổ biến hiện nay 

Ngày nay có rất nhiều loại thuốc doping, điều này gây khó khăn cho việc kiểm tra doping của các vận động viên trước và sau khi thi đấu. Sau đây là các loại thuốc doping phổ biến trên thị trường:

  • Thuốc doping máu: có tên là erythropoietin, dabapoetin…, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.
  • Thuốc doping cơ: Trimetazidine và EPO là những loại thuốc kích thích cơ bắp được sử dụng phổ biến giúp cải thiện đáng kể thành tích thể thao nhưng có thể gây hại cho sức khỏe của vận động viên.
  • Thuốc doping thần kinh: giúp cải thiện sức bền và sự dẻo dai của cơ bắp, giúp tăng cường hoạt động liên tục với cường độ cao mà không mệt mỏi. Các loại thuốc phổ biến bao gồm các chất kích thích như bromanta và cafein, thuốc giảm đau như morphin và thuốc lợi tiểu.

IV. Tại sao doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao

kiem-tra-doping-la-gi-3
Doping lại bị cấm trong thi đấu thể thao

Doping là một loại chất kích thích hoàn toàn bị cấm trong thi đấu thể thao. Việc cấm doping là để đảm bảo tính công bằng của thi đấu thể thao, giúp các vận động viên có thể chiến thắng dựa trên tài năng và nỗ lực của mình để giành chiến thắng chứ không phải sử dụng chất kích thích bất hợp pháp.

Ngoài ra, việc cấm sử dụng doping trong thi đấu thể thao còn giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực của chất kích thích lên cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe của các vận động viên. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho các vận động viên trong quá trình thi đấu và đảm bảo sự bền vững trong sự nghiệp của họ.

Không những thế, việc cấm sử dụng doping còn có tác dụng giáo dục các vận động viên về tính chuyên nghiệp và trách nhiệm thi đấu thể thao công bằng, lành mạnh. Từ đó, các vận động viên có thể phát triển tốt hơn và đạt được những kết quả tốt hơn một cách có trách nhiệm. Vì vậy, chúng ta cần tôn trọng và tuân thủ các lệnh cấm doping để bảo vệ sự công bằng và sức khỏe của các vận động viên.

V. Các giải pháp kiểm tra doping trong thi đấu thể thao 

Hiện tại, kiểm tra doping là gì và cách phát hiện doping cụ thể như thế nào vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Bởi theo các chuyên gia, việc kiểm tra doping trong thể thao rất phức tạp, bởi chưa có cách xét nghiệm nào áp dụng cho tất cả các trường hợp doping. Ngoài ra, doping hiện nay được chế tạo phức tạp và tinh vi hơn nên việc kiểm tra doping trước và sau khi thi đấu rất khó khăn.

Giải pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm máu. Cụ thể, vận động viên sẽ được lấy một lượng máu. Nếu vận động viên có sử dụng chất kích thích thì trong máu sẽ  có chứa các thành phần của thuốc từ đó cho kết quả dương tính với doping. Thông qua cách xét nghiệm này, có thể xác định được loại thuốc đó hoặc phân tử hình thành.

Ngoài ra, để kiểm tra doping, các chuyên gia cũng có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ trở nên khó khăn hơn nếu các vận động viên sử dụng nhiều loại doping khác.

VI. Kết luận

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết trên các bạn đã giải đáp được thắc mắc kiểm tra doping là gì rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ của Cakhia TV sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.