Tìm hiểu đất trồng là gì? Phân loại đất trồng và đặc điểm

Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển, đất canh tác được coi là “người bạn tốt nhất” của người nông dân. Vậy chính xác đất trồng là gì? Có mấy loại đất và đặc điểm của từng loại? Bài viết dưới đâycủa farawebsite.org sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách đầy đủ và chính xác nhất, hãy theo dõi để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

I. Định nghĩa đất trồng là gì? 

Đất là lớp bề mặt xốp của vỏ trái đất, nơi thực vật có thể sống, phát triển và tạo ra sản phẩm. Đất là sản phẩm biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh học và con người. Ba phần tử cấu tạo nên đất là phần khí, phần rắn và phần lỏng.

Đất là lớp bề mặt xốp của vỏ trái đất, nơi thực vật có thể sống, phát triển và tạo ra sản phẩm

Có gì bên trong: Phần không khí cung cấp oxi cho cây, giúp đất tơi xốp và tạo điều kiện thuận lợi cho rễ hút oxi. Phần rắn cung cấp chất hữu cơ và vô cơ cho cây phát triển tốt. Phần chất lỏng cung cấp lượng nước cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Vậy đất tốt là gì? Khi bắt đầu làm vườn, ngoài việc chọn giống cây trồng phù hợp thì việc tìm hiểu và chuẩn bị đất trồng tốt là vô cùng quan trọng, bởi đất tốt thì cây trồng mới khỏe mạnh, phát triển và cho năng suất cao.

II. Phân loại đất trồng và đặc điểm 

1. Đất thịt

Loại đất đầu tiên trong bài viết Đất trồng trong chậu là gì mà chúng tôi muốn đề cập đến đó chính là đất trồng. Đất có khoảng 25~50% cát, 30~50% mùn và 10~30% đất sét. Do tính chất trung gian của các sản phẩm cát và đất sét, nó phù hợp với hầu hết các loại cây trồng.

 • Ưu điểm

Chế độ xâm nhập nước, nhiệt độ, không khí thuận lợi cho các quá trình lý hóa diễn ra trong đất. Vừa cày vừa cày dễ dàng, tiết kiệm công sức và thời gian của mọi người. Đất mềm, sờ vào hơi nhám, hơi nhờn khi làm ẩm. Khi đầm đất thành khối không bị vỡ.

 • Khuyết điểm

Nó dễ bị gãy nếu không được cung cấp đủ độ ẩm. Tưới nước quá mức có thể gây thối rữa cây.

2. Cây trồng thích hợp

 • Gia vị: chanh, ớt, rau thơm các loại… Trồng trên đất thịt tăng thêm hương vị.
 • Rau sạch: Đất tạo điều kiện cho rau sinh trưởng, phát triển bộ rễ khỏe, hấp thu dinh dưỡng tốt.
 • Cây thuốc chữa bách bệnh: Khi trồng trong đất giúp tăng dược tính của dầu, nhờ đất tơi xốp, độ thoáng khí cao và có thành phần vi sinh vật.
 • Cây ăn quả: Cây ăn quả trồng trên đất thịt thường cho quả to, ngọt và bùi. Màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp.
 • Hoa kiểng: Đất thịt nhẹ, có kết cấu bền vững, phù hợp với bộ rễ của hoa nên cũng có thể sử dụng để trồng hoa kiểng.
 • Cây cảnh: Trồng trong đất kích thích sinh trưởng và không làm gãy cây. Đất có chứa các thành phần như cát, mùn nên rất thích hợp cho việc tạo dáng cho cây.

3. Đất cát

Đất cát là loại đất thô bao gồm các hạt cát có kích thước từ mịn (0,05 mm) đến thô (2 mm), khi sờ vào có cảm giác thô ráp. Thành phần bao gồm 80~100% cát, 0~10% mùn và 0~10% đất sét.

 •  Ưu điểm

Khả năng thoát nước và hút nước nhanh nhờ các khe hở hạt lớn. Nó thoáng khí, với một hệ thống vi sinh vật hiếu khí đang hoạt động. Dễ trồng và chăm bón, giúp tiết kiệm đáng kể sức lao động của người nông dân khi cày trước đất để gieo trồng.

 • Khuyết điểm

Đất cát tơi xốp khi khô và rất dính và bí khi ẩm ướt. Nó có hại cho cây trồng do cỏ mọc nhanh và vi sinh vật kém phát triển. Các chất hữu cơ trong đất cát phân hủy nhanh nên thường nghèo mùn. Nó có khả năng giữ nước và phân bón thấp, dễ bị khô và cây bị thiếu nước.

 • Cây trồng thích hợp
Nếu chọn đất pha cát để trồng cây, bạn lưu ý nên đào hố sâu, rộng và trộn đều với đất để cây có độ bám và cây phát triển tốt hơn

Các loại rau ăn củ: khoai lang, lạc, khoai tây, vừng… Cây dương liễu: có khả năng chắn nắng, chắn gió rất tốt trên đất pha cát. Rau xanh: măng tây, nha đam và các loại cây trồng ở vùng trũng, có nước. Cây ăn quả: Đất pha cát còn được người dân tận dụng để trồng dừa, cam, chanh, nho, na, hạt điều, táo,… Nếu chọn đất pha cát để trồng cây, bạn lưu ý nên đào hố sâu, rộng và trộn đều với đất để cây có độ bám và cây phát triển tốt hơn.

4. Đất sét

Trong số ba loại đất phổ biến, đất sét rất dính và dẻo khi được làm ẩm, nhưng có thể tạo thành những cục rất cứng khi khô. Thành phần bao gồm 0~45% cát, 0~45% mùn, 50~100% sét. Đất sét được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp hiện nay.

 • Ưu điểm

Giữ nước tốt và ổn định nhiệt độ, đất cát biến đổi nhiệt độ chậm hơn nhiệt độ không khí Các chất hữu cơ phân hủy trong đất sét thường bị phân hủy chậm nên có khả năng tích tụ nhiều. Đất sét có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt do chứa nhiều chất sóc. Tỷ lệ mùn cao hơn trên đất cát, mùn và đất thường kết hợp với nhau tạo thành một phức hợp ổn định. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu đất sét được nén quá chặt, cây sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

 • Nhược điểm

Nó không hấp thụ nước dễ dàng và cây dễ bị úng. Độ thoáng khí thấp. Đất cứng vì ít chất hữu cơ, mất nhiều thời gian chuẩn bị đất Đất sét khô hạn gây nứt nẻ, rễ đất bị bẩn.

Đất sét có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt do chứa nhiều chất sóc

Các loại cây có thể trồng trên đất sét bao gồm cây tiết kiệm nước, quả, củ. Loại đất này cũng ít được nông dân lựa chọn trong nông nghiệp. Trên đây là định nghĩa về đất canh tác, thông tin phân loại đất canh tác. Hy vọng thông tin đất trồng là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.