Crypto là gì – Xu hướng đầu tư thời đại công nghệ 4.0

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ blockchain đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực crypto. Thuật ngữ crypto luôn đứng đầu trong các từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất của người dùng. Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường mới này sẽ là hình thức kinh tế mới, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến ​​trái chiều về mô hình này. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu về Crypto là gì nhé!

I. Khái niệm crypto là gì?

Crypto hay còn gọi là tiền điện tử!

Crypto (hay Cryptocurrency) là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án trên chuỗi khối và được sử dụng làm phương tiện giao dịch trên các chuỗi khối. Crypto sử dụng các thuật toán mật mã để bảo mật thông tin giao dịch ở dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các thực thể mới thông qua công nghệ blockchain.

Đối với những bạn chưa hiểu, blockchain có thể được coi như một sổ cái điện tử trải rộng trên nhiều máy tính khác nhau (phân quyền). Nó giúp lưu trữ tất cả thông tin giao dịch của bạn và đảm bảo rằng thông tin này không thể bị thay đổi theo bất kỳ cách nào.

Đặc điểm nổi bật nhất của Crypto nói riêng và tiền mã hóa nói chung là ai cũng có thể  tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của Cryptocurrency được đánh giá  qua việc mua lại nó, nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Nó khác hoàn toàn so với tiền pháp định được các chính phủ phát hành, định giá và kiểm soát.

II. Đặc điểm và sự khác biệt của tiền điện tử

Tiền điện tử có thể được coi là một phần nhỏ của tiền điện tử. Trong bài viết này mình sẽ dùng các từ cryptocurrency và tiền mã hóa để nói về crypto giúp các bạn hiểu rõ nội dung bài viết.

1. Đặc điểm của Crypto

Crypto sở hữu những đặc điểm chính sau:

  • Phí giao dịch thấp: Crypto có phí giao dịch thấp hơn bitcoin.
  • Mã số hóa đồng tiền: Đây là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch trên internet. 
  • Tính ngang hàng: Nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch với nhau trên internet mà không phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó mà tốc độ xử lý đồng thời không mất phí.
Crypto có đặc điểm nổi bật là tính ngang hàng
  • Ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử không yêu cầu nhà đầu tư cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó các giao dịch này cũng không chịu sự quản lý của bên thứ ba nào nên khó có thể xác định danh tính của người tham gia mua bán.
  • Tính độc lập: Crypto không được quản lý bởi bên thứ ba, do đó các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền và chủ động giao dịch trong hệ thống.
  • Toàn cầu hóa: Đồng tiền này không bị kiểm soát bởi cơ quan chức năng của bất kỳ quốc gia nào, nên có thể giao dịch trên toàn thế giới.

2. Hạn chế của Crypto

  • Biến động giá mạnh: Crypto có khả năng biến động giá mạnh gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của crypto so với các hình thức đầu tư khác.
  • Chưa được công nhận rộng rãi: Hiện nay do tính chất của các giao dịch điện tử vẫn còn là chủ đề bàn tán rộng rãi. Vì thế nhiều quốc gia vẫn chưa công nhận đồng crypto.

III. Các loại Cryptocurrency

Để có cái nhìn tổng quan nhất và có thể hiểu loại tài sản bạn muốn đầu tư hoặc nắm giữ. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng đặc điểm và phân biệt tiền điện tử lưu hành trên thị trường để hiểu tiềm năng và rủi ro. Hiện tại có hai cách để phân loại crypto trên thị trường:

  • Coin và Token.
  • Bitcoin và Altcoin

IV. Crypto đã được xác nhận hợp pháp ở Việt Nam chưa?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, bitcoin và các loại tiền ảo khác không được chấp nhận làm phương tiện thanh toán và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tiền điện tử làm công cụ cho việc thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các hoạt động mua, bán và sử dụng tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro do không được pháp luật kiểm soát hoặc bảo vệ. Ngoài ra, theo Nghị định 88/2019 / NĐ-CP, các hoạt động cung cấp và sử dụng tiền điện tử gây tổn hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về Crypto là gì cũng như những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Bạn có thể thấy Crypto đang trở thành một hiện tượng thú vị không? Tiềm năng của đồng tiền kỹ thuật số chắc chắn sẽ cần rất nhiều thời gian và cuộc thảo luận để thực sự tìm ra câu trả lời.