Copa America là gì? Copa America tổ chức mấy năm 1 lần?

Nếu là người theo dõi các giải đấu trong khuôn khổ độ tuyển quốc gia, chắc chắn bạn từng nghe đến giải bóng đá Copa America? Vậy Copa America là giải bóng đá gì? Copa America tổ chức mấy năm 1 lần? Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

I. Copa America là giải bóng đá gì?

Copa America là giải đấu Cúp bóng đá Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) đăng cai tổ chức vào năm 1916. 

Copa America là giải bóng bóng đá châu lục diễn ra lâu đời nhất để xác định nhà vô địch Nam Mỹ, hiện đây là giải đấu bóng đá thu hút lượng người theo dõi thứ 3 thế giới. 

Hiện tại số lượng đội bóng tham gia và luật lệ giải đấu này vẫn luôn có sự thay đổi. 

Kể từ năm 1993, giải đấu bắt đầu có sự thay đổi. Có tất cả 12 đội trong đó có 10 đội đến từ liên đoàn bóng đá nam mỹ và hai đội bổ sung từ những liên đoàn khác. 

Khác với giải bóng đá vô địch châu Âu Euro, Copa America có số lượng số đội tuyển tham gia ít hơn nên ngoài sự góp mặt của các đội bóng ở khu vực vực Nam Mỹ còn có các đội tuyển bên ngoài khu vực như ở Bắc Mỹ, Châu Á, cũng được mời tham dự thi đấu.

Copa America không chỉ có các đội bóng trong khu vực Nam Mỹ

Không những thế, quốc gia đăng cai tổ chức cũng không giới hạn trong phạm vi của khu vực Nam Mỹ mà có thể mở rộng ra. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất không thuộc Conmebol tổ chức sự kiện này (năm 2016). 

Tám trên mười đội tuyển quốc gia Conmebol (liên đoàn bóng đá nam mỹ) đã vô địch giải đấu ít nhất một lần. Hai đội chưa được hưởng niềm vui đăng quang là Ecuador và Venezuela.

Thật bất ngờ là tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có đội bóng khách mời nào có thể lên đến ngôi vô địch của giải đấu. Trong các đội khách mời thì thành tích tốt nhất tính tới hiện tại là Á quân của đội tuyển Mexico (năm 1993 và năm 2001).

Hai đội bóng sản sinh ra hàng loạt cái tên siêu sao bóng đá là Argentina và Uruguay với 15 lần giành cúp vô địch. Argentina, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916, đã tổ chức giải đấu nhiều lần nhất (chín lần)

II. Copa America tổ chức mấy năm 1 lần?

  • Copa America là giải đấu có nhiều sự gián đoạn và thay đổi trong luật lệ, các thức tổ chức khiến nhiều người hâm mộ không thể nắm rõ để tiện cho quá trình theo dõi.
  • Những năm đầu tiên, Copa America được tổ chức mỗi năm một lần. Sau 3 giải đấu thường niên vào lần lượt các năm 1945, 1946, 1947, Argentina đã liên tiếp có được danh hiệu này. 
  • Từ năm 1947, giải đã được tổ chức 2 năm 1 lần, rồi 3 năm 1 lần và 4 năm 1 lần vào thời gian sau đó. Thậm chí giải đấu còn được tổ chức tới 2 lần vào năm 1959, một lần ở Argentina và lần còn lại ở Ecuador.
  • Từ năm 1987 đến năm 2001, giải này được tổ chức 2 năm một lần.
  • Từ năm 2001 đến 2007, giải đấu được tổ chức 3 năm một lần và từ năm 2007 trở đi quay lại với chu kì 4 năm 1 lần. 
  • Từ năm 2007 – 2015 trở đi giải đấu quay trở lại với chu kì 4 năm một lần. 
  • Năm 2016 để kỉ niệm 100 năm tôn tại của giải, giải đấu này được tổ chức tại Hoa Kỳ với sự mở rộng lên đến 16 đội tuyển. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có một quốc gia ngoài khu vực Nam Mỹ có được vinh dự này. 
  • Năm 2019, Copa America vẫn được tổ chức theo chu kì 4 năm 1 lần trước đó, thì bất ngờ tại phiên họp cuối năm, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã quyết định, giải sẽ quay lại vào năm chẵn và được tổ chức 4 năm một lần để cạnh tranh trực tiếp với Euro.
    Như vậy, cũng tương tự World Cup hay Euro, Copa America được tổ chức 4 năm 1 lần. 

III. Đội bóng nào gần nhất vô địch Copa America? 

Đội tuyển gần nhất vô địch danh hiệu Copa America là Argentina vào năm 2021. Cũng tương tự như Euro, giải đấu đáng lẽ được tổ chức vào năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nên đã bị hoãn đến năm 2021.
Tại trận chung kết Copa America lần thứ 47, tất cả tinh hoa của hai nền bóng đá hàng đầu Nam Mỹ nói chung và thế giới nói riêng đều hội tụ hết tại trận chung kết giữa Argentina và Brazil.

Messi nâng cao danh hiệu vô địch Nam Mỹ

Quả thật không sai khi người ta ví đây là trận siêu kinh điển Nam Mỹ bởi tính cạnh tranh quyết liệt cùng thứ bóng đá của những vũ điệu tung hoành trên sân cỏ mà hại đội đem lại cho người hâm mộ. 

Trận đấu được cho là phần thưởng xứng đáng của Lionel Messi nhưng người đã tạo nên khoảnh khắc ấy lại đến từ người đồng đội của anh, thiên thần Di Maria. 

Di Maria trong khoảnh khắc xuất thần đã khống chế bóng điệu nghệ rồi tung ra cú sút đánh bại thủ môn Ederson để tạo nên bước ngoặt cho trận chung kết với cách biệt tối thiểu 1-0. 

Vậy là sau 28 năm chờ đợi, Argentina lại lần nữa vượt qua nỗi ám ảnh danh hiệu để chính thức bước lên ngôi vương. Đây đồng thời cũng là phần thưởng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cầu thủ Xứ Tango.

Họ từng thất bại trong trận chung kết World Cup 2014, từng bị Chile đánh bại trong hai trận chung kết ở loạt đấu súng Penalty liên tiếp. Quá tam ba bận, lần này, đội tuyển Argentina đã có quả ngọt vô cùng xứng đáng.

Messi từng tuyên bố giải nghệ sau trận chung kết Copa America

IV. Copa America 2024 sẽ được tổ chức tại quốc gia nào? 

Giải đấu Copa America 2024 là lần thứ 48 được tổ chức với sự tham gia của 10 đội bóng Nam Mỹ cùng 6 đội khách mời tới từ Bắc Mỹ. Copa America 2024 sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ hai Hoa Kỳ có được vinh dự này sau lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2016 để kỷ niệm 100 năm của giải đấu giàu thành tích này. Tại giải đấu năm đó, họ đã có lần đầu tiên bước vào trận bán kết sau 4 lần tham dự trước đó. 

Trước đó, ứng cử viên đăng cai hàng đầu là Ecuador đã từ chối làm nước chủ nhà Copa America 2024 vì sợ an ninh không đảm bảo. Theo như thỏa thuận ban đầu, Mỹ sẽ sử dụng một số sân để tổ chức World Cup 2026 để thi đấu các trận tại Copa America. 

V. Tổng kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Copa America mấy năm tổ chức 1 lần. Copa America là nơi quy tụ nhiều siêu sao của làng túc cầu nên thu hút được đông đảo sự chú ý của người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Còn bạn, bạn đánh giá rằng Messi cùng tuyển Argentina liệu có bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch tại giải đấu năm tới hay không?