CEO là gì? Trách nhiệm và vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Giám đốc điều hành là Giám đốc điều hành (viết tắt của CEO) và chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh chiến lược nhằm phát triển công ty lớn mạnh. Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu do Ban Giám đốc đề ra. Nếu bạn tra google câu hỏi CEO là gì, thì đây là câu trả lời nhanh: Tuy nhiên, nếu bạn muốn có câu trả lời toàn diện cho câu hỏi “CEO là gì?” hoặc muốn có cái nhìn tổng quan sâu hơn về vai trò, công việc và yêu cầu của CEO. Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết này nhé!

I. CEO là gì?

CEO trong tiếng Anh là viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành

CEO trong tiếng Anh là viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay người ta dùng từ General Director, Chief Executive Officer, Company Director để miêu tả các chức vụ của mình. Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất, CEO là người nắm giữ chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong doanh nghiệp.

Nói cách khác, CEO chính là người thuyền trưởng, là người dùng hết tinh thần và sức lực của mình dẫn dắt con tàu doanh nghiệp cập bến thành công vượt qua muôn ngàn sóng gió của thương trường. Công việc của CEO có thể được quản lý trực tiếp bởi hội đồng quản trị, nhưng ở một số công ty, CEO chủ trì hội đồng quản trị.

II. Chức năng và nhiệm vụ của CEO

Đọc định nghĩa trên chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi CEO là gì và phần nào hình dung được những trách nhiệm vô cùng nặng nề của vị trí này. CEO là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp và là người điều hành mọi hoạt động của tổ chức. Dưới đây là một số trách nhiệm chính mà các CEO thường đảm nhận:

 • Xây dựng chiến lược để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.
 • Phụ trách lập kế hoạch và định hướng cụ thể của công ty.
 • Chủ trì xây dựng và triển khai các kế hoạch kinh doanh đã được Ban Giám đốc phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận và sự phát triển của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa ra các ý kiến, đề xuất để cải thiện công việc của công ty.
 • Xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh, thương hiệu Công ty;
 • Xây dựng và vun đắp văn hóa doanh nghiệp.

Phê duyệt, giám sát, quản lý và đánh giá các vấn đề tài chính, chính sách, đồng thời điều chỉnh ngân sách và tiêu chuẩn chi phí. Xem xét thu nhập và chi phí của bạn, tạo ước tính thường xuyên.

 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty;
 • Thay mặt công ty đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại;
 • Thường xuyên tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty;
 • Phê duyệt các đề án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối và bán sản phẩm cho các kênh thị trường;
 • Sắp xếp tổ chức, thiết lập cơ cấu quản lý công ty, vận hành hiệu quả nguồn nhân lực; Đặt nhiệm vụ và mục tiêu cho từng bộ phận cụ thể. Đánh giá hoạt động và hiệu quả của bộ phận.
 • Xây dựng và thông qua kế hoạch nhân sự; Thông qua quy chế, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế lương, thưởng, phụ cấp.
Phê duyệt, giám sát, quản lý và đánh giá các vấn đề tài chính, chính sách, đồng thời điều chỉnh ngân sách

Tham khảo kết quả đánh giá của nhân viên và xác định kết quả của việc bồi thường. Trên đây là một số vai trò chính của CEO, nhưng trên thực tế, khối lượng công việc mà CEO phải đảm nhận có thể lớn hơn rất nhiều.

III. Để trở thành CEO cần những kỹ năng gì

 • Kiến thức liên môn: Đây là yếu tố cần thiết. Giám đốc điều hành nên có một cái nhìn tổng quan và tầm nhìn về mọi thứ. Đó là lý do tại sao cần tích lũy nhiều kiến ​​​​thức không chỉ trong chuyên ngành mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.
 • Nền tảng Khoa học quản lý: Đây được coi là nền tảng cơ bản để trở thành một nhà quản lý giỏi. Bạn không những phải tiếp thu đầy đủ những kiến ​​thức về quản lý khi được đào tạo mà còn phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật và học hỏi những kiến ​​thức mới trong lĩnh vực này một cách thường xuyên thì mới có thể làm được. Điều hành công ty một cách hiệu quả nhất.
 • Kinh nghiệm và kỹ năng: Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, người điều hành phải là người có kinh nghiệm và hiểu cách đối nhân xử thế. Do đó, nếu bạn muốn trở thành một CEO có thể tổ chức, điều hành và quản lý thành công đội ngũ lớn, bạn phải va chạm, trải nghiệm và thử thách các lĩnh vực, môi trường và tình huống khác nhau cùng nhau.
Nếu bạn muốn trở thành một CEO có thể tổ chức, điều hành và quản lý thành công đội ngũ lớn, bạn phải va chạm, trải nghiệm và thử thách các lĩnh vực
 • Chịu được áp lực và giữ gìn sức khỏe: CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực. Bởi sức khỏe và tinh thần thép là hai yếu tố then chốt giúp vượt qua khó khăn, thử thách, làm phần của bạn.
 • Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp và giỏi, tố chất bẩm sinh là điều kiện rất quan trọng, bên cạnh việc được đào tạo, học tập bài bản và có định hướng. Vì vậy, không phải ai cũng có thể trở thành CEO. Những phẩm chất chung của các CEO thành công là chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống hóa và sáng tạo. Nhanh nhẹn và quyết đoán. Có một hào quang mạnh mẽ như một người cai trị.

Trên đây là những thông tin về CEO là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!