Hướng dẫn cách chơi bài sâm đơn giản luôn thắng

Bài sâm là một trò chơi dân gian phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Đây là một trò chơi vô cùng đơn giản và dễ hiểu cũng như mang đến sự giải trí. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến trò chơi này thì vẫn chưa biết cách chơi bài sâm như thế nào? Hôm nay hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu về bài sâm cũng như mẹo chơi đơn giản qua bài viết này nhé!

I. Bài Sâm là gì ?

Bài sâm hay sâm lốc là trò chơi phổ biến ở miền Bắc

Bài Sâm hay Sâm Lốc là một trò chơi dân gian khá phổ biến ở Miền Bắc Việt Nam. Tựa game dân gian này là nét văn hóa làng quê đặc sắc, món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người dân.Trò chơi này vô cùng đơn giản và dễ hiểu vì vậy được sử dụng để chơi giải trí trong mỗi dịp Tết và lễ hội.

Sâm Lốc sử dụng bộ bài Tây 52 quân,  bỏ đi 2 quân phăng teo, còn lại 52 lá bài. Mỗi lá bài gồm 2 phần là số và chất (vd, lá 9♥ có số là 9 và chất là cơ).

Giá trị của mỗi quân bài trong trò chơi này phụ thuộc vào số trên lá bài.

Người chơi mỗi bàn tối thiểu là 2 người, tối đa là 4 người. Ở ván đầu tiên, mỗi người sẽ được chia 10 lá.

Đối với ván đầu tiên thì người nào có quân bài nhỏ nhất sẽ được đánh trước. Còn sau đó thì người thắng sẽ được đánh trước.

II. Luật chơi Sâm cơ bản

Bài sâm có luật chơi gần giống tiến lên

Trong trò chơi Sâm Lốc, luật chơi cũng tương tự gần giống Tiến lên nhưng sẽ có một vài điểm khác biệt như sau :

 • Lá 2 là lá bài chiếm ưu thế tuyệt đối
 • Lá 3 là lá bài yếu nhất trong trò chơi
 • Lá 10 lớn hơn lá 9

2 > A > K > Q > J > 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3.

Sâm Lốc không phân biệt tính chất nên các lá bài sẽ như nhau, không chặt được nếu lá bài cùng giá trị.

 • Vòng đánh ngược chiều kim đồng hồ.
 •  Bài rác hay bài lẻ. Quân bài lẻ không có cặp, đôi. Thứ tự quân bài trong Sâm lốc là từ 3, 4 …, K, A (Át) và 2.
 • Đôi: Cặp bài 2 con cùng số với nhau. Chẳng hạn như đôi 4
 • Sám: Đây là bộ bài có 3 con cùng số với nhau. Chẳng hạn như ba con 7.
 • Tứ quý: Bộ bài có 4 con cùng số với nhau.
 • Sảnh: Tập hợp bài có quân bài có giá trị liên tiếp với nhau, ít nhất là có 3 lá trở lên. Sảnh nhỏ nhất bắt đầu từ A (Át), sảnh lớn nhất kết thúc cũng bằng A (Át).

III. Các thuật ngữ trong bài Sâm

Sâm Lốc cũng có những thuật ngữ riêng, giúp người chơi dễ dàng hiểu ý nhau. Chỉ khi nắm chắc thuật ngữ bạn mới có thể hiểu rõ về trò chơi này. Dưới đây là một vài thuật ngữ phổ biến:

 • Ăn trắng :Người chơi được phép ăn trắng trong trường hợp cả 10 lá bài trong tay đều người chơi cùng màu đỏ hoặc đen (không yêu cầu cùng chất).Người chơi nắm trong tay sảnh 10 lá (hay còn gọi là Sảnh Rồng).Người chơi nắm trong tay Tứ quý 2.Người chơi nắm trong tay 3 Sám cô.Người chơi nắm trong tay 5 đôi.Thứ tự ưu tiên báo ăn trắng trong trò Sâm lốc đó là: Sảnh Rồng – Tứ quý 2 – Đồng màu – 3 Sám cô – 5 đôi.
 • Xin làng ( Cướp cái ) : Đây là một trong những điểm cuốn hút riêng trong cách chơi Sâm Lốc.Đó là khi bạn có bài đẹp, tin rằng không ai có kết hợp mạnh hơn và xin làng để được ưu tiên đánh trước. Nếu đã cướp được cái (được đánh đầu tiên) thì hãy đánh lần lượt các lá bài của mình.Khi có bài mạnh nhất và không ai chặn được thì bạn sẽ được tính nhất. Tuy nhiên nếu người chơi khác có kết hợp mạnh hơn thì bạn sẽ phải đền làng.

IV. Kinh nghiệm chơi bài Sâm

Chơi bài sâm thắng như thế nào?

Trong bất kỳ trò chơi nào, người chơi cũng cần có những kinh nghiệm riêng để có thể giành được chiến thắng. Sau đây là một vài kinh nghiệm được những người chơi chắc tay đúc kết được:

 • Đánh các tay bài dài trước: Khác với Tiến lên miền Nam, ở trò chơi Sâm Lốc bạn nên ưu tiên đánh những cây bài kết hợp  trước để tăng khả năng chiến thắng. Tránh trong những ván bài bài sẽ bị chặn mỗi khi lên cây lẻ. 
 • Không để thối: Chúng ta luôn suy nghĩ rằng nên để cây 2 càng về cuối để chặt nhưng cần suy nghĩ xem xét đánh đúng lúc để không bị thối heo.
 • Đánh từ lớn đến bé: Bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi bắt đầu mỗi ván, cần ưu tiên đánh những cây bài dài trước.
 • Nắm kỹ luật chơi: Bên cạnh có kỹ thuật chơi bạn cần nắm bắt được luật chơi để không bị bỡ ngỡ trong mỗi ván bài. Bạn cần nhìn và hiểu được tâm lý của đối phương để có những phán đoán chính xác mỗi khi ra quân.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chơi bài sâm được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về trò chơi bài sâm. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!