Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn anh em không ít lần bắt gặp những tình huống đá phạt sau tình huống phạm lỗi. Vậy theo quy định có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

I. Đá phạt là gì?

Đá phạt là hình thức khởi động lại trận đấu

Để biết được các loại đá phạt trong bóng đá, bạn phải hiểu được đá phạt là gì. Theo đó, trong bóng đá hình thức đá phạt còn được gọi là sút phạt, dùng để chỉ hình thức khởi động lại trận đấu và được thực hiện bằng cách đá bóng vào sân. Quả đá phạt sẽ được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm lỗi theo quy định của Luật bóng đá.

Khi thực hiện đá phạt, bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50. Những cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xe bóng ít nhất là 9m15 cho đến khi bóng được sút. Trong Luật bóng đá, đá phạt gồm có hai loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

II. Các loại đá phạt trong bóng đá

Có thể thấy, đá phạt là hình thức khởi động lại trận đấu. Vậy có các loại đá phạt trong bóng đá nào, hãy cùng theo dõi ngay phần tiếp theo của bài viết.

1. Đá phạt trực tiếp

The quy định, đá phạt trực tiếp là tình huống cố định xảy ra khi cầu thủ ở đội tấn công phạm lỗi nặng như kéo áo, đẩy người… bởi hàng phòng ngự đối phương ở bên ngoài khu vực vòng cấm.

Cũng vì thế mà cầu thủ đội tấn công luôn tìm cách để cầu thủ phòng ngự đội bạn phạm lỗi với mình. Phạm lỗi trong khu vực vòng cấm sẽ được hưởng quả phạt đền và đây là cơ hội để các đội ghi bàn dễ dàng.

Trong đá phạt trực tiếp, đội bóng được hưởng sẽ thực hiện đá ở vị trí phạm lỗi, và cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 9m15, Nếu cầu thủ ghi bàn từ tình huống đá phạt trực tiếp, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trường hợp quả đạt phạt gần với khu vực vòng cấm 16m50, trọng tài sẽ cho đội bóng phạm lỗi thời gian để ổn định hàng rào phòng ngự. Còn nếu vị trí sút phạt quá gần 16m50 thì hàng rào phòng ngự không cần cách vị trí đặt bóng 9m15 mà chỉ cần cách tối thiểu 1/3 điểm đặt bóng đến khung thành.

Với trường hợp cầu thủ phạm lỗi trực tiếp nhưng ở khu vực 16m50 thì đội bên đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt đền. Đây là hình thức rất đặc biệt trong bóng đá, bởi chỉ có một cầu thủ đội bóng được hưởng và phải đá vào khung thành đối phương với duy nhất thủ môn đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ.

2. Đá phạt gián tiếp

Bàn thắng được ghi từ tình huống đá phạt gián tiếp sẽ không được công nhận

Đá phạt trực tiếp là hình thức đá phạt quen thuộc với những anh em thường xuyên theo dõi bóng đá tại live football stream twitter. Khi đá phạt gián tiếp cầu thủ không được đá trực tiếp vào khung thành đối phương. Thay vào đó, họ phải đá bóng chạm vào cầu thủ khác.

Đội thực hiện đá phạt gián tiếp được quyền đá tại vị trí phạm lỗi của đối phương. Hoặc có thể từ vị trí trái bóng được nằm trên sân khi trận cấu có hiệu lệnh tạm dừng từ trọng tài. Hình thức đá phạt gián tiếp gồm các loại đá phạt trong bóng đá sau:

  • Đá phạt góc:  Đội tấn công sẽ được trao quyền thực hiện đá phạt góc khi bóng vuột biên gần khung thành đối phương. Đá phạt góc có tiềm năng tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn, và các đội bóng thường sử dụng các chiến thuật và đội hình đặc biệt để tận dụng tình huống này.
  • Đá phạt từ khoảng cách gần khung thành: Trong trường hợp đối phương phạm lỗi gần khung thành, đội tấn công có cơ hội thực hiện đá phạt gián tiếp từ khoảng cách ngắn. Đây là tình huống nguy hiểm và cầu thủ đá phạt thường cố gắng chuyền bóng tốt để tạo cơ hội ghi bàn.
  • Đá phạt từ khoảng cách xa: Trường hợp đội tấn công phạm lỗi ở khoảng cách xa khung thành đối phương, đá phạt gián tiếp từ khoảng cách xa có thể được thực hiện. Trong tình huống này, cầu thủ đá phạt thường cố gắng đưa bóng vào khu vực nguy hiểm để đồng đội có cơ hội đánh đầu hoặc dứt điểm ghi bàn.

Theo quy định, cầu thủ đội bị phạt phải đứng cách bóng tối thiểu 9m15, nếu bàn thắng được ghi từ tình huống đá phạt trực tiếp thì không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi nó chạm vào cầu thủ khác. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi gián tiếp thường gặp nhất.

Khác với đá phạt trực tiếp, quả sút phạt gián tiếp chỉ được thực hiện trong khu vực vòng cấm 16,5 của đội đối phương sẽ không được tính là phạt đền. Thay vào đó sẽ được tính là sút phạt gián tiếp bình thường.

III. Kỹ thuật đá phạt trong bóng đá

các loại đá phạt trong bóng đá
Để thực hiện đá phạt thành công, cầu thủ phải có kỹ thuật tốt

Để tận dụng tốt các loại đá phạt trong bóng đá, cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản khi thực hiện sút phạt được nhiều cầu thủ trên thế giới áp dụng.

  • Sút phạt bằng chân trái hoặc chân phải là một kỹ thuật cơ bản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Cầu thủ chọn sử dụng chân mạnh của mình để thực hiện sút phạt với độ chính xác và sức mạnh tốt nhất. Điều này giúp cầu thủ tạo ra các biến thể trong việc thực hiện sút phạt, khiến cho thủ môn và hàng phòng ngự khó dự đoán hướng cú sút.
  • Sút xoáy là một kỹ thuật đặc biệt khi cầu thủ tạo ra cú sút xoay ngang trên không gian. Bằng cách tạo ra xoay ngang trên quả bóng, cầu thủ có thể làm cho bóng đổi hướng trong không trung và bay vào khung thành một cách khó dự đoán. Kỹ thuật này đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật cao để thực hiện thành công.
  • Sút phạt bằng mu bàn chân một kỹ thường được sử dụng trong tình huống sút phạt ở khoảng cách gần khung thành. Thay vì thực hiện cú sút mạnh bằng lòng bàn chân, cầu thủ sẽ sử dụng mu bàn chân để nâng bóng lên cao và thả nó xuống một cách nhẹ nhàng vào vị trí mong muốn. Điều này giúp tạo ra sự bất ngờ cho thủ môn và tạo ra cơ hội ghi bàn từ khoảng cách gần.

IV. Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các loại đá phạt trong bóng đá chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích nhất về bóng đá. Đừng quên truy cập vào trang web mỗi ngày để cập nhật tin tức bóng đá, thể thao nóng hổi trên thế giới nhé.