Tìm hiểu Bitcoin là gì? Ai là người kiểm soát Bitcoin

Bitcoin – Một loại tiền kỹ thuật số mà hầu hết mọi người đã nghe đến cái tên này nhiều lần. Nhiều người chuyển sang Bitcoin như một công cụ để làm giàu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Bitcoin là gì, và trong bài viết dưới đây, farawebsite.org sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về loại tiền kỹ thuật số này.

I. Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử được biết đến như một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, một hình thức tài chính dựa trên công nghệ chuỗi khối không phụ thuộc vào trung gian. Bitcoin được mã hóa dưới dạng mã nguồn mở để trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet, giao dịch ngang hàng trong mọi giao dịch.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử được biết đến như một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, một hình thức tài chính

Hiện tại, Bitcoin là loại tiền tệ đầu tiên trong danh sách các loại tiền điện tử lớn trên thị trường. Giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong những năm gần đây đã tăng theo cấp số nhân, thu hút sự chú ý và quan tâm của nhiều tổ chức lớn và thậm chí cả Phố Wall. Khối lượng giao dịch trên 42.000 USD/1 BTC mỗi ngày vẫn rất lớn chứng tỏ các nhà đầu tư yêu thích và kỳ vọng vào nó.

II. Lịch sử hình thành của Bitcoin

Satoshi Nakamoto là người được nhắc đến nhiều nhất khi ai đó hỏi ai là người tạo ra Bitcoin, nhưng thực tế không có bằng chứng nào cho thấy Satoshi là một cá nhân hay tổ chức. Vào năm 2010, sau khi Satoshi trao chìa khóa báo động Mạng Bitcoin bị tấn công cho Gavin Andresen, cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc với ông. Cho đến ngày nay, người tạo ra Bitcoin vẫn là một bí ẩn.

Bitcoin được Satoshi tung ra vào năm 2007, và Satoshi tin rằng các thành viên có thể thiết kế một hệ thống giáo dục không cần tin tưởng lẫn nhau. Đến năm 2008, tên miền Bitcoin.orh được đăng ký và lần đầu tiên được nhắc đến trong bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi vào ngày 31 tháng 8 năm 2008.

Ngày 3 tháng 1 năm 2019, Bitcoin chính được sử dụng trong khối Bitcoin đầu tiên, được gọi là Genesis khối. Vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, giao dịch đầu tiên trị giá 10 BTC được thực hiện giữa các nhà mật mã của Satoshi và Hal Finney, đánh dấu sự ra đời của tiền điện tử, khi phần mềm Bitcoin được phát hành. Chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.

III. Các đặc tính quan trọng của Bitcoin

  • Phi tập trung: Mạng Bitcoin được xây dựng theo định dạng phi tập trung, không có máy chủ hoạt động và không được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền nên rất khó vận hành và dừng lại. Ngoài ra, quản lý phi tập trung không qua trung gian cho phép bạn tiết kiệm chi phí và trao quyền cho người tham gia.
  • Ẩn danh: Bất kỳ ai tham gia mạng Bitcoin đều có quyền như nhau và thực hiện các giao dịch ẩn danh. Các nhà đầu tư không bắt buộc phải xác minh danh tính của họ hoặc bất kỳ điều gì khác để tham gia mạng lưới giao dịch Bitcoin. Tính năng này cũng là đối tượng của tội phạm khủng bố và rửa tiền.
  • Tính minh bạch: Hệ thống Bitcoin lưu trữ chi tiết giao dịch của người chơi trong Bockchain. Những người tham gia có thể biết một địa chỉ nắm giữ bao nhiêu bitcoin, nhưng họ không biết ai nắm giữ số bitcoin đó.
  • Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh: Thanh toán Bitcoin có thể được thực hiện chỉ trong vài phút và phương thức thanh toán Bitcoin hoàn toàn là của bên thứ ba nên họ chỉ xử lý các giao dịch và phí nhân viên. Nó khai thác bitcoin mà không có bất kỳ khoản hoa hồng bổ sung nào cho người trung gian.
Thanh toán Bitcoin có thể được thực hiện chỉ trong vài phút và phương thức thanh toán Bitcoin

IV. Những rủi ro khi tham gia thị trường Bitcoin

1. Rủi ro thị trường 

Bitcoin giống như bất kỳ khoản đầu tư nào. Khi thị trường thay đổi, giá trị của nó có thể dao động. Giá trị của đồng xu có tính biến động cao và không chịu sự kiểm soát của chính phủ nên giá Bitcoin có độ biến động cao hơn so với các loại tài sản truyền thống.

Bitcoin luôn dẫn đầu các loại tiền điện tử khác và vượt xa, nhưng vẫn còn rất nhiều sự cạnh tranh từ các loại tiền điện tử mới. Giải quyết tốt hơn các vấn đề mà blockchain gặp phải. Điều này luôn nguy hiểm cho giá trị của Bitcoin sau này.

2. Rủi ro pháp lý 

Bitcoin có thể được coi là đối thủ của tiền tệ chính phủ. Một số tội phạm với các hoạt động như rửa tiền, giao dịch bất hợp pháp và trốn thuế sử dụng Bitcoin để trốn tránh các cuộc điều tra của chính phủ.

Bitcoin có thể được coi là đối thủ của tiền tệ chính phủ

Vì vậy, các bang và chính phủ luôn tìm mọi cách để điều chỉnh, hạn chế hoặc áp đặt luật pháp dưới nhiều hình thức đối với việc sử dụng Bitcoin. Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về Bitcoin, hi vọng qua bài viết tìm hiểu và đầu tư Bitcoin của chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn đầu tư sáng suốt và hạn chế được một số rủi ro nhất định. Pháp luật chưa mở rộng đối với hoạt động đầu tư này.

Trên đây là những thông tin về bitcoin là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!