Bật mí danh sách 9 con vật quý hiếm ở Việt Nam

Đất nước Việt Nam xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc non xanh hùng vĩ mà còn là nơi cư ngụ của một thế giới động vật vô cùng phong phú và đa dạng. Trong thế giới ấy, có những loài quý hiếm đang từng ngày kiên cường chống chọi với nguy cơ tuyệt chủng. Ở bài viết này, cùng farawebsite.org điểm mặt top 9 con vật quý hiếm ở Việt Nam để có ý thức cùng chung tay góp sức bảo vệ những báu vật vô giá này nhé!

I. Những con vật quý hiếm ở Việt Nam 

1. Sao La

Nấp mình trong những cánh rừng già thâm u của dãy Trường Sơn, Sao La được mệnh danh là “kỳ lân Châu Á” bởi sừng đôi hiếm có và vẻ đẹp oai phong. Loài thú móng guốc này chỉ được phát hiện vào năm 1992 và cho đến nay, số lượng cá thể còn sót lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giống như một sinh vật huyền thoại, Sao La đại diện cho sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái Việt Nam đang từng ngày thôi thúc chúng ta nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo tồn.

Nấp mình trong những cánh rừng già thâm u của dãy Trường Sơn, Sao La được mệnh danh là “kỳ lân Châu Á”

2. Voọc Cú 

Với khuôn mặt trắng muốt, đôi mắt to tròn long lanh và chiếc mũi hếch đáng yêu, Voọc Cú chính là cái tên tiếp theo có mặt trong danh sách này. Loài voọc chỉ sinh sống ở một vài khu vực hẹp ở Tây Bắc Việt Nam với số lượng chỉ khoảng 250 cá thể. Giọng hú “khà…khà” đặc trưng của chúng vang lên giữa núi rừng êm đềm như nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc gìn giữ sự trong lành của môi trường sống.

3. Cá Sấu Hoa Cà

Ẩn mình dưới dòng nước mát lạnh của các sông suối miền Bắc, Cá Sấu Hoa Cà mang trên mình bộ giáp gai xù xì như những chiến binh oai dũng kiến bất cứ ai cũng phải e ngại. Mặc dù vẻ ngoài tương đối đáng sợ nhưng loài cá này không hề nguy hiểm như bạn nghĩ đâu nhé. Cá sấu hoa cà sống ở nước ngọt này là thành phần quý giá của hệ sinh thái sông nước, có tác dụng duy trì sự cân bằng và đa dạng của các loài cá nhỏ. Tuy nhiên nạn săn bắt và ô nhiễm môi trường trong xã hội ngày càng phát triển đã đẩy Cá Sấu Hoa Cà đến bờ vực tuyệt chủng.

Cá Sấu Hoa Cà mang trên mình bộ giáp gai xù xì như những chiến binh oai dũng kiến bất cứ ai cũng phải e ngại

4. Vượn Cao Vằng

Với sải tay dài hơn cả chiều cao cơ thể, Vượn Cao Vằng bay lượn giữa những tán cây rừng già là hình ảnh thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều người. Loài vượn này có bộ lông đen tuy bóng mượt, khuôn mặt hiền từ, đôi mắt sáng quắc, toát lên vẻ thông minh và uy nghiêm hiếm có. Mỗi khi xuất hiện, âm thanh của loài Vượn này đã tạo nên bản hòa thanh tuyệt vời của thiên nhiên hoang dã. Tuy nhiên, nạn phá rừng và săn bắt trái phép đã khiến Vượn Cao Bằng trở thành loài cực kỳ nguy cấp và cần được chúng ta chung tay bảo vệ.

5. Gấu Đen 

Ẩn mình trong những cánh rừng rậm rạp của vùng núi phía Bắc, Gấu Đen là loài động vật ăn thịt lớn nhất còn sót lại ở Việt Nam. Tuy mang vẻ ngoài to lớn và có phần dữ tợn nhưng Gấu Đen thực chất là loài ăn tạp hiền lành, đóng vai trò quan trọng trong việc phân tán hạt giống và duy trì cân bằng sinh thái.

6. Tê Giác một Sừng

Từng thống trị các cánh rừng rậm nhiệt đới, Tê Giác Một Sừng giờ đây trở thành biểu tượng cho cuộc chiến đấu chống lại nạn săn trộm vì sừng của chúng. Theo thống kê, loài động vật quý hiếm này chỉ còn khoảng 100 cá thể còn sót lại ở Việt Nam và chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Mỗi năm lại có hàng trăm con Tê Giác Một Sừng bị giết hại để lấy sừng, khiến loài động vật này đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Theo thống kê, loài động vật quý hiếm này chỉ còn khoảng 100 cá thể còn sót lại ở Việt Nam

7. Rùa Hoàn Kiếm 

Là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, Rùa Hoàn Kiếm là loài rùa quý hiếm và từ lâu đã được coi là linh vật của đất nước hình chữ S. Loài rùa này có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, gắn liền với truyền thuyết về Hồ Gươm nổi tiếng mà bất cứ ai cũng từng nghe qua. Tuy nhiên, do nạn khai thác thủy sản và ô nhiễm môi trường, Rùa Hoàn Kiếm đang dần bị đe dọa, và số lượng cá thể còn sót lại ngày càng ít ỏi.

Là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, Rùa Hoàn Kiếm là loài rùa quý hiếm và từ lâu đã được coi là linh vật của đất nước hình chữ S

8. Hươu Sao 

Với đôi mắt to tròn long lanh và bộ lông trắng muốt, Hươu Sao được mệnh danh là “kỳ lân Việt Nam”. Loài động vật quý hiếm này chỉ sinh sống ở một vài khu vực hẹp ở Tây Nguyên với số lượng chỉ khoảng 200 cá thể. Hươu Sao là loài động vật ăn cỏ, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái rừng. Nếu so sánh với các loài hưu sao khác trên thế giới thì Hươu sao Việt Nam có kích thước nhỏ hơn do môi trường nhiệt đới của chúng. 

9. Cá Voi Xanh

Là loài động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất, Cá Voi Xanh là cái tên không thể bỏ qua trong danh sách này. Thời gian gần đây, các loài cá voi xanh được phát hiện nhiều ở trên vùng biển Đông thuộc địa phận Việt Nam. Loài cá có kích thước khổng lồ với chiều dài lên đến 30 mét và trọng lượng lên đến 200 tấn. Tuy nhiên do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, số lượng Cá Voi Xanh đang ngày càng giảm sút và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Là loài động vật có vú lớn nhất trên Trái Đất, Cá Voi Xanh là cái tên không thể bỏ qua trong danh sách này

II. Kết luận 

Những con vật quý hiếm ở Việt Nam không chỉ là tài sản vô giá của thiên nhiên mà còn là biểu tượng của sự đa dạng sinh học và sự phong phú của hệ sinh thái. Do đó, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay bảo tồn những loài động vật quý hiếm này để chúng mãi mãi được sống trong môi trường tự nhiên và tiếp tục tô điểm cho bức tranh thiên nhiên Việt Nam.