Bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì càng có nhiều người sở hữu bảo hiểm nhân thọ như một quỹ tích lũy cho tương lai cũng như phòng ngừa bất trắc rủi ro. Tuy nhiên với nhiều người khái niệm về bảo hiểm nhân thọ là gì vẫn chưa hiểu rõ. Vậy hôm nay hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm bảo vệ rủi ro

Bảo hiểm nhân thọsản phẩm do công ty bảo hiểm thực hiện nhằm bảo vệ con người khỏi những rủi ro về sức khỏe, thể chất và cuộc sống. Nói một cách đơn giản, người tham gia đồng ý và ký hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm để thanh toán thường xuyên với tỷ lệ chính xác vào quỹ dự phòng tài chính do công ty bảo hiểm quản lý, với mức chi trả tối đa trong trường hợp xảy ra rủi ro hoặc đáo hạn.

Theo đó thì hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận của người mua bảo hiểm và doanh nghiệp, bên mua sẽ đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp sẽ trả tiền trong trường hợp người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (quy định trong Khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là một cách để dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người gặp rủi ro tham gia vào bảo hiểm.

II. Phân loại các loại bảo hiểm nhân thọ

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được phân loại  theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm, có bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em, bảo hiểm cho người có thu nhập và bảo hiểm cho tuổi già. Tùy thuộc vào loại tham gia, có bảo hiểm nhóm và bảo hiểm cá nhân. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, Luật Kinh doanh bảo hiểm  phân loại bảo hiểm nhân thọ thành bảy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm sau:

1. Bảo hiểm trọn đời

Đây là loại bảo hiểm dành cho người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào (kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực) thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng.

2. Bảo hiểm sinh kỳ

Nếu người được bảo hiểm sống tới thời hạn nhất định (được thỏa thuận theo hợp đồng) thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm. 

3. Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm bảo vệ con người nếu người được bảo hiểm chết

Bảo hiểm có thời hạn là bảo hiểm trả quyền lợi bảo hiểm nếu người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định,  nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn quy định của hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm mà người được bảo hiểm phải trả.
Nhằm cung cấp phạm vi bảo hiểm rộng hơn, các DNBH đã bổ sung thêm nhiều quyền lợi  cho khách hàng tham gia sản phẩm này. Một số công ty bảo hiểm sử dụng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn dưới dạng sản phẩm phụ trợ được mua kèm theo sản phẩm chính.

4. Bảo hiểm hỗn hợp

Đây là loại bảo hiểm có nghiệp vụ kết hợp giữa sinh kỳ và tử kỳ, ví dụ như gói An sinh Giáo dục của Bảo Việt nhân thọ.

5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ hay còn gọi là bảo hiểm niên kim nhân thọ là nghiệp vụ bảo hiểm nếu người được bảo hiểm sống trong một thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn này, công ty bảo hiểm phải trả  cho người thụ hưởng mức phí bảo hiểm thông thường đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

6. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm trong đó cấu trúc phí bảo hiểm và yêu cầu được tách biệt để bảo hiểm rủi ro và đầu tư. Bên mua bảo hiểm có thể linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Ví dụ như sản phẩm bảo hiểm liên kết chung của Manulife, Hành trình đến Hạnh phúc và sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị của Prudential,…

7. Bảo hiểm hưu trí

Đây là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đến độ tuổi xác định sẽ được bảo hiểm chi trả cho số tiền bảo hiểm theo hợp đồng.

III. Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

Sau khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ là gì nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu về bản chất của bảo hiểm nhân thọ. Để chuẩn bị cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn hãy lưu ý đến một số vấn đề như:

1. Bù đắp rủi ro tài chính khi gặp tai nạn

Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm gặp  rủi ro theo các điều khoản đã  ký kết trong hợp đồng. Chính số tiền lớn này đã giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người ở lại và giữ cho kinh tế gia đình không rơi vào cảnh túng thiếu.

2. Hỗ trợ chi trả viện phí

Bảo hiểm nhân thọ có thể giảm đáng kể chi phí nằm viện và điều trị cho người được bảo hiểm, đồng thời giúp họ yên tâm hơn khi biết mình được tiếp cận với các phương pháp điều trị thiết yếu mới nhất mặc dù thu nhập giảm.

3. Tiết kiệm kỷ luật tạo vốn cho tương lai

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn có một nguồn vốn tích lũy

Bảo hiểm nhân thọ được nhiều khách hàng coi như một hình thức tiết kiệm dài hạn có kỷ luật và là kênh đầu tư cho tương lai, bên cạnh việc bảo vệ trước những rủi ro  dài hạn.

Thanh toán phí bảo hiểm thông thường giống như một kế hoạch thông minh, một khoản tiền gửi cố định thông thường. Hình thức này tuân theo nguyên tắc giảm thiểu các chi phí không cần thiết,  tăng số tiền tích lũy và sinh lãi trong kỳ.

Mặt khác khi đáo hạn khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ đóng phí và thêm lãi suất theo quy định của từng loại sản phẩm. 

4. Là kênh đầu tư an toàn

Khi khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm trả một phần phí bảo hiểm của khách hàng vào quỹ tương hỗ và báo cáo lãi suất vào quỹ và tài khoản hàng năm. Hình thức này giống như gửi  ngân hàng, nhưng ngoài việc đầu tư sinh lời, chủ hợp đồng còn có quyền được hưởng quyền lợi  bảo vệ sức khỏe và tử vong.

5. Chuẩn bị tài chính cho hưu trí

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng giúp về già an nhàn hơn

Những điều xảy ra trong tương lai thực sự là điều rất khó dự đoán. Rủi ro về sức khỏe và tài chính có thể  ập đến bất cứ lúc nào và đòi hỏi bạn phải có  một kế hoạch chuẩn bị thực sự hiệu quả, bền vững và thông minh. Một  cách để đảm bảo tài chính lâu dài sau khi nghỉ hưu là mua bảo hiểm nhân thọ.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bảo hiểm nhân thọ là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi chuẩn bị cho tương lai của mình. Hãy chuẩn bị cho mình một hợp đồng bảo hiểm bạn sẽ được bảo vệ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!