B2C là gì? Phân biệt mô hình kinh doanh B2C

Doanh nghiệp hình thành phải xác định rõ mô hình xây dựng và phát triển hiệu quả, đúng hướng. Hiện nay, khá nhiều mô hình kinh doanh ra đời với những đặc điểm khác nhau mà các công ty, startup cần nắm rõ để triển khai chiến lược phù hợp. B2C là gì? Mô hình kinh doanh của B2C khác với B2B như thế nào? Những chia sẻ dưới đây của farawebsite.org sẽ giúp bạn đọc quan tâm đến các mô hình kinh doanh cơ bản hiện nay.

I. B2C là gì? 

Đầu tiên, bạn cần hiểu B2C là gì. B2C là từ viết tắt của Business to Customer trong tiếng Anh. Một thuật ngữ mô tả các giao dịch, hoạt động mua và bán giữa một công ty và người tiêu dùng cuối cùng hoặc lĩnh vực bán lẻ.

B2C là từ viết tắt của Business to Customer trong tiếng Anh

Hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp B2C là doanh nghiệp trực tiếp thực hiện quá trình bán sản phẩm/dịch vụ cho người tiêu dùng cá nhân. Mô hình kinh doanh B2C đại diện cho các doanh nghiệp bán lẻ và hộ kinh doanh tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. Chúng tôi cũng nhận được phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

II. Đặc điểm của mô hình kinh doanh B2C

Có thể thấy mô hình kinh doanh B2C đang phổ biến nhất hiện nay và đóng vai trò trung tâm, quan trọng trong hoạt động giao dịch, mua bán hàng hóa. Hoạt động kinh doanh được phát triển theo mô hình B2C, trực tiếp tiếp cận khách hàng, tư vấn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, tương tác, hỗ trợ khách hàng và tiếp nhận phản hồi từ khách hàng.

Một doanh nghiệp B2C truyền thống có thể là cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, gian hàng, v.v. Với sự phát triển của thương mại điện tử và công nghệ số, B2C bán hàng trực tuyến thông qua chợ điện tử, cửa hàng trực tuyến, trang web hoặc mạng xã hội. Mô hình B2C bán đủ loại mặt hàng: nhu cầu cá nhân, tiêu dùng hàng ngày, xe cộ, bất động sản, vàng,…

Người dùng cần gì cho cuộc sống, sinh kế và hoạt động giải trí? B2C đáp ứng và giao hàng trực tiếp cho khách hàng cuối cùng. Các doanh nghiệp phát triển và tạo doanh thu dựa vào B2C và cần duy trì mối quan hệ khách hàng tốt. Điều này đảm bảo rằng khách hàng sẽ quay lại và lựa chọn doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn sản phẩm/dịch vụ hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Các doanh nghiệp B2C cần đưa ra các chiến dịch marketing và tiếp thị đánh vào tâm lý và trải nghiệm của người tiêu dùng tại thời điểm mua hàng.

III. Phân loại mô hình kinh doanh B2C 

Các mô hình kinh doanh B2C đang phát triển và là một phần không thể thiếu của nền kinh tế thị trường trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Với sự phát triển của xã hội và kinh tế, mô hình B2C được chia thành nhiều loại để phân phối hàng hóa trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Mô hình kinh doanh B2C phổ biến nhất hiện nay
  • Trực tiếp – Mô hình kinh doanh B2C phổ biến nhất hiện nay. Người tiêu dùng mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ, tiểu thương, bách hóa, siêu thị,… Trung gian trực tuyến – người không thực sự sở hữu sản phẩm/hàng hóa nhưng là đối tượng kết nối giữa người bán và người tiêu dùng.
  • Mô hình B2C dựa trên quảng cáo – Mô hình cho phép người tiêu dùng truy cập trang web của bạn bằng nội dung miễn phí. Lượng khách hàng truy cập website với mục đích bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ, quảng cáo,…
  • Mô hình B2C dựa trên cộng đồng – Tạo cộng đồng cho phép các nhà bán lẻ, tiếp thị và bán hàng trực tiếp cho khách hàng dựa trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Zalo.
  • Mô hình B2C thu phí – Dựa trên nền tảng website trực tuyến nơi bạn thu phí khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ trên website đó. Một số là miễn phí, nhưng có những hạn chế. Người dùng muốn trải nghiệm dịch vụ cao hơn sẽ phải trả phí.

IV. So sánh sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh B2B và B2C

  • Khối lượng giao dịch – B2C với số lượng hàng hóa nhỏ, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Mặt khác, mô hình B2B xử lý lượng hàng hóa nhiều hơn gấp nhiều lần.
  • Quy trình giao dịch – B2C có quy trình giao dịch đơn giản, nhanh chóng khi khách hàng thanh toán và nhận hàng. Mặt khác, B2B có quy trình giao dịch phức tạp qua nhiều bước trung gian và thời gian ngắn. Trong mô hình B2B, doanh nghiệp phải trải qua một quá trình đàm phán, thương lượng giá cả và tạo dựng niềm tin với khách hàng lâu dài, thời gian giao dịch cũng lâu hơn.
B2C có quy trình giao dịch đơn giản, nhanh chóng khi khách hàng thanh toán và nhận hàng
  • Tiếp cận khách hàng – Các doanh nghiệp B2C sử dụng dữ liệu lớn để tiếp cận khách hàng với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Mặt khác, doanh nghiệp B2B đòi hỏi kỹ năng cao để tiếp cận khách hàng và khiến họ chọn mua sản phẩm/dịch vụ của đơn vị.
  • Giá trị kiếm được trên mỗi giao dịch: Giá và lợi nhuận bạn nhận được sau mỗi giao dịch B2C nhỏ hơn nhiều so với B2B. Vì số lượng sản phẩm B2B nhiều và giá trị đơn hàng lớn hơn nhiều so với B2C. Điều kiện tạo giá trị thương hiệu: B2C là quảng cáo và khuyến mãi tốt. B2C yêu cầu các mối quan hệ lâu dài hỗ trợ lẫn nhau.

Trên đây là những thông tin về B2C là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!