Altcoin là gì? Có các loại altcoin phổ biến nào?

Trong thị trường tiền điện tử thì ngoài bitcoin còn có thuật ngữ về altcoin. Đồng Altcoin hiện đang được nhiều người quan tâm đến vì nó được tạo ra để giải quyết những vấn đề của bitcoin. Vậy bạn đã biết đồng Altcoin là gì hay có những loại altcoin nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng farawebsite.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Altcoin là gì?

Altcoin là loại tiền điện tử không phải là bitcoin

Altcoin là viết tắt của từ Alternative Coin. Thuật ngữ dùng để chỉ những đồng tiền điện tử khác ngoài đồng bitcoin (crypto:btc). Altcoin được ra đời vào những năm 2011 đến hiện nay có đến gần 5000 loại Altcoin và hàng ngày các đồng altcoin vẫn ra đời.  Theo trang web CoinMarketCap (trang web uy tín nhất trên thế giới để theo dõi giá các loại tiền điện tử), tính đến tháng 2/2022 đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Các altcoin chỉ khác với bitcoin về tốc độ giao dịch thuật toán hay phương pháp phân phối.

II. Phân loại các đồng altcoin phổ biến

Có nhiều cách để phân loại đồng altcoin hiện nay tuy nhiên cách chia phổ biến nhất vẫn là dựa vào tính chất. Đồng altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích

1. Coin nền tảng

Đây được xem là những đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính.  Hầu hết các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. 

Tuy có một vài điểm chúng nhưng mỗi coin đều có chức năng và mục đích riêng.

Đồng coin được tạo ra bằng cách các miner sử dụng máy đào coin cạnh tranh nhau cùng giải quyết một bài toán khó do hệ thống đưa ra. Một số altcoin nổi tiếng phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash,.. 

2. Stablecoin

Một số loại stablecoins phổ biến hiện nay

Stablecoin là những đồng coin có sự duy trì ổn định về mức giá. Hầu hết các stablecoin lớn nhất đều được gắn với đồng đô la Mỹ và cố bắt chước giá trị của nó. Nếu biến động nhà phát hành sẽ thực hiện các bước để điều chỉnh nó.

Mặc dù Ether, bitcoin, dogecoin,..luôn tạo nhiều cơ hội mới để đầu cơ bởi chúng luôn biến động mỗi ngày. Tuy nhiên điều này cũng là nhược điểm lớn bởi sự biến động mạnh về giá cả sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán hằng ngày.

Stablecoin cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giá trị với chi phí thấp trong khi vẫn duy trì giá bình ổn. 

3. Token chứng khoán

Token chứng khoán (Security Token) là tài sản kỹ thuật số, được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Hay có thể nói đây chính là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Token chứng khoán được phát hành thông qua phát hành tiền mã hóa lần đầu trên sàn-  sàn – Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

4. Token tiện ích

Token tiện ích hay Utility token cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Nó thường được phát hành thông qua các đợt ICO. 

Các công ty thường dùng các đồng coin này như một phương pháp thu hút sự chú ý quan tâm của người dùng đến sản phẩm dịch vụ của công ty.

Các token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư. 

III. Có nên đầu tư vào altcoin hay không?

Sau khi biết altcoin là gì thì điều mà chúng ta thường băn khoăn đó chính là có nên đầu tư vào altcoin hay không? Vậy trước tiên hãy cùng đi vào tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của đồng altcoin là gì nhé!

1. Ưu điểm 

  • Khắc phục nhược điểm của bitcoin: Bitcoin ra đời sớm nhưng còn tồn tại nhiều vấn đề, các dự án altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó do đó nó có nhiều tính năng hơn như phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh, tính ứng dụng cao. 
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không chỉ có bitcoin mà hiện nay khi altcoin xuất hiện ngày càng nhiều bạn sẽ có nhiều cơ hội đầu tư cũng như chọn được loại altcoin tiềm năng sẽ nhận được một khoản lợi lớn trong tương lai. 
  • Kênh đầu tư tiềm năng: Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn.

2. Nhược điểm

Bên cạnh một số ưu điểm mang tính nổi bật thì altcoin còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Lừa đảo ICO: Theo như nghiên cứu thì hơn 80% ICO là lừa đảo và đây cũng được xem là loại lừa đảo phổ biến trên thị trường hiện nay. Vì so với bitcoin giá altcoin rẻ làm cho nhiều kẻ lừa đảo tận dụng cơ hội này. 
Lừa đảo ICO là lừa đảo xuất hiện nhiều nhất trên thị trường tài chính
  • Pump and Dump: Là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi giá tăng, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn.Đây cũng là hình thức lừa đảo đồng altcoin phổ biến hiện nay trên thị trường. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về altcoin là gì được nhiều người tìm hiểu. Hy vọng những thông tin về đồng altcoin dưới đây sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!